Bí thư TP.HCM: F0 đang tăng, thực tế nhiều hơn số liệu thống kê

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 13/11/2021 17:48:06 +07:00
(VTC News) -

Bí thư TP.HCM nhận định, F0 tại TP đang tăng, thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê, và tương tự thời kì đầu TP thực hiện Chỉ thị 10 (cuối tháng 6/2021).

Ngày 13/11, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, dựa trên đánh giá tình hình dịch bệnh thời gian gần đây, số F0 trên địa bàn TP đang tăng và thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê.

Dù đã phát hiện các ca dương tính qua tầm soát tại bệnh viện, xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm nhưng chúng ta không thể nắm hết được mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng.

Bí thư TP.HCM: F0 đang tăng, thực tế nhiều hơn số liệu thống kê - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: TTBC)

Theo ông Nên, tỉ lệ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ là trên 90%, riêng tỉ lệ bệnh nhân trở nặng và tử vong tăng nhẹ. Đặc biệt, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện. “Nếu tình trạng này cứ kéo dài là không ổn. Do đó, từng địa bàn cần tính toán lại con số này để phấn đấu, điều chỉnh bằng hành động”, Bí thư lưu ý.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định, tình hình F0 hiện tại tương tự thời kì đầu TP thực hiện Chỉ thị 10 (cuối tháng 6/2021), khá giống tình trạng Singapore giai đoạn tháng 7, 8 cũng như xu hướng diễn biến của dịch bệnh của thế giới hiện nay. Tức là, nhiều nước dù nền y tế tốt, tốc độ tiêm vaccine tốt nhưng khi mở cửa, nới lỏng giãn cách thì dịch bệnh lại bùng phát. Do đó, các địa phương cần lưu ý và nhìn lại để có tính toán hợp lý.

Bàn về lý do F0 gia tăng, Bí thư Thành ủy cho biết, nguyên nhân rõ nhất là TP không thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như trước, việc tăng tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng dẫn đến việc lây nhiễm khó kiểm soát và kéo giảm như mong muốn.

Thống kê cho thấy, nguồn lây chủ yếu từ nguồn người lao động dịch chuyển tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, lao động tự do hoạt động tại các chợ tự phát.

Bí thư Nên đề nghị Sở Y tế cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích đánh giá. Riêng các địa phương khi phát hiện F0 phải điều tra nguồn lây để có biện pháp kéo giảm.

Người đứng đầu Thành ủy cho rằng, so với giai đoạn thực hiện Chỉ thị 10, TP.HCM đã có tỉ lệ phủ vaccine cao hơn, có thuốc điều trị, kinh nghiệm phòng chống dịch cùng các điều kiện đáp ứng tốt hơn.

Tuy nhiên, chính quyền TP không được vì thế mà chủ quan và lan rộng sự chủ quan đó ra ngoài cộng đồng. “Nếu từng người dân đều chủ quan thì sẽ dẫn đến hậu quả”, ông Nên nói.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp