• Zalo

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi dân vì nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm

Thời sự Thứ Tư, 25/09/2019 17:08:00 +07:00

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi công khai xin lỗi dân vì nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khiến người dân xã Phổ Thạnh bức xúc.

Ngày 25/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – ông Lê Viết Chữ có buổi đối thoại trực tiếp với người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt MD (nhà máy MD).

doi-thoai

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi người dân xã Phổ Thạnh. 

Tại buổi đối thoại, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Chữ xin lỗi người dân xã Phổ Thạnh về những sai phạm của cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị liên quan đến thực thi nhiệm vụ, dẫn đến những sai sót trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy MD.

Theo ông Chữ, khoảng cách từ nhà máy đến hộ dân gần nhất chưa đúng quy định, chưa thực hiện đầy đủ quy trình lấy ý kiến người dân trong vùng dự án và chưa phù hợp với quy hoạch vì quy hoạch xử lý rác thải 3 xã phía Nam nhưng lại xử lý rác toàn huyện.

“Với trách nhiệm của người đứng đầu Tỉnh ủy, tôi xin nhận trách nhiệm và xin lỗi bà con về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án nhà máy MD”, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ và mong người dân xã Phổ Thạnh phối hợp với chính quyền địa phương sớm tìm ra giải pháp hợp lý nhằm bảo đảm môi trường sống trong lành.

doi-thoai 6

  Phần lớn người dân bày tỏ sự đồng thuận sau khi lắng nghe phát biểu của vị Bí thư Tỉnh ủy.

Ngoài ra, ông Chữ cũng hy vọng, trong thời gian tới, người dân xã Phổ Thạnh sẽ tạo điều kiện để nhà máy đi vào hoạt động trở lại, qua đó xử lý lượng rác tồn đọng 22.500 m3 đã chôn lấp trước đây.

“Từ đây tới năm 2022, chính quyền địa phương sẽ quy hoạch và xây dựng nhà máy mới. Do đó, trong thời gian này, chúng tôi mong người dân tạo điều kiện để xử lý rác tồn đọng, tránh tình trạng ô nhiễm kéo dài”, ông Chữ nói. 

Sau khi nghe phát biểu của vị Bí thư Tỉnh ủy, phần đông người dân xã Phổ Thạnh bày tỏ sự đồng thuận.

Tuy nhiên, người dân yêu cầu, nếu nhà máy rác hoạt động trở lại thì phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và khẩn trương di dời trong 3 năm tới.

doi-thoai 5

Năm ngoái, người dân xã Phổ Thạnh dựng lều cản trở xe vận chuyển rác ra vào nhà máy. 

Ngày 28/7/2018, người dân 3 thôn: La Vân, Thạch Bích 1 và Thạch Bích 2 tập trung trên tuyến đường dẫn vào nhà máy xử lý rác thải rắn Phổ Thạnh. Tại đây, người dân dựng lên những túp lều tạm bợ và mang các chướng ngại vật chắn ngang đường nhằm cản trở xe vận chuyển rác ra vào nhà máy.

Hơn 1 năm qua, nhà máy phải đóng cửa vì vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin