Bí thư tỉnh ủy Nghệ An được đề cử làm Tổng kiểm toán

(VTC News) - Ông Hồ Đức Phớc - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An được giới thiệu kế nhiệm vị trí Tổng kiểm toán Nhà nước của ông Nguyễn Hữu Vạn.  

Sáng 5/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc Tờ trình nhân sự Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội và Tổng kiếm toán nhà nước.

Ông Hồ Đức Phớc hiện là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An (ảnh: Nghean.gov.vn) 

Ông Hồ Đức Phớc hiện là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An (ảnh: Nghean.gov.vn) 


Ông Hồ Đức Phớc là ứng viên duy nhất được đề cử vào vị trí Tổng kiểm toán Nhà nước thay ông Nguyễn Hữu Vạn đã được miễn nhiệm cuối tuần trước.

Hồ Đức Phớc (53 tuổi, quê Nghệ An) có bằng tiến sĩ kinh tế, là ủy viên Trung ương Đảng. Ông từng giữ các vị trí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An.

Tổng Kiểm toán nhà nước cũng là chức danh đang khuyết, cần phải kiện toàn tại kỳ họp này do nguyên Tổng Kiểm toán Nguyễn Hữu Vạn đã được miễn nhiệm.

Kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII, ông Vạn không tiếp tục tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương nên không tiếp tục đảm nhận chức danh lãnh đạo các cơ quan của nhà nước.

Việc chuyển giao nhân sự vì thế được thực hiện sớm tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIII này dù đáng lẽ nhiệm kỳ Tổng Kiểm toán của ông Vạn còn kéo dài đến năm 2017.


Clip: Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ trước Quốc hội


Bên cạnh đó, 7 nhân sự vừa trúng cử ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đều được giới thiệu vào các chức danh mới.

Cụ thể, ông Hà Ngọc Chiến được giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch hội đồng dân tộc. Bà Lê Thị Nga được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ông Nguyễn Đức Hải được giới thiệu làm Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách. Thượng tướng Võ Trọng Việt được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh.

Bà Nguyễn Thanh Hải được để cử làm Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng. Bà Nguyễn Thúy Anh được giới thiệu bầu Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội.

Sau khi nghe phương án trình nhân sự đề cử để Quốc hội bầu các chức danh nêu trên, các đại biểu Quốc hội có thời gian thảo luận tại đoàn và chiều nay, 5/4, Quốc hội bỏ phiếu kín để bầu chọn người lãnh đạo mới cho các đơn vị này.


Phạm Thịnh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland