Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn: 'Chuyến đi đến thung lũng Silicon giúp tôi hiểu ra nhiều điều'

(VTC News) - Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ chuyến đi đến thung lũng Silicon đã giúp ông hiểu ra nhiều điều về quá trình khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Sáng 21/3, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên Việt Nam về những vấn đề được bạn trẻ đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Bi thu thu nhat TU Doan: 'Chuyen di den thung lung Silicon giup toi hieu ra nhieu dieu' hinh anh 1

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong.

Một thanh niên đặt câu hỏi cho Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong: “Anh vừa có chuyến công tác quan trọng ở Mỹ và làm việc với các du học sinh tại thung lũng Silicon - họ là những người có nhiều kinh nghiệm về Startup và đã có những người khởi nghiệp thành công. Làm sao để kết nối tinh thần khởi nghiệp đó đến với thanh niên trong nước, thưa anh?”.

Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết: "Tôi đã có dịp chia sẻ câu chuyện chuyến đi trên trên báo Tiền Phong Xuân và báo Thanh Niên Xuân. Trong chuyến đi này, tôi được gặp gỡ và nghe các bạn du học sinh kể về quá trình khởi nghiệp của các bạn. Tôi muốn lắng nghe những người đi trước, những khó khăn, vướng mắc các bạn gặp phải để có thể định hướng cho các bạn thanh niên về quá trình khởi nghiệp".

Anh Phong cho rằng đam mê và kiên trì bền bỉ trong khởi nghiệp quyết định yếu tố thành công của quá trình này. Những người khởi nghiệp phải thấy thất bại là điều bình thường, để bước đi tiếp.

"Nếu đối mặt với thất bại như một điều bình thường sẽ giúp các bạn thành công. Làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt? Tôi đã hỏi các bạn đó, các bạn nói rằng ý tưởng là thực tiễn cuộc sống. Có bạn trước đây đã hỏi tôi “hãy cho tôi tiền để khởi nghiệp”, nhưng mà tiền ở đâu, đầu tiên thì mình phải làm, phải tự nỗ lực rất lớn, toàn tâm, toàn ý, toàn sức cho mình, cho quá trình khởi nghiệp của mình, thì kỳ vọng mới thành công.

Chuyến đi đến thung lũng Silicon, Mỹ với một người ngoại đạo trong khởi nghiệp như tôi đã giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều", anh Lê Quốc Phong tâm sự.

Video: Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn nói về việc du học sinh về hay ở

Trong khi đó, bạn Nguyễn Thị Nhung, Đoàn viên Đoàn thanh niên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đặt câu hỏi: “Trước thực trạng một số bạn trẻ được đào tạo tại nước ngoài xong ở lại, không hoặc chưa về cống hiến trí tuệ cho đất nước, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên tại nước sở tại đó nên có các biện pháp, giải pháp gì để vận động, thuyết phục các bạn trở về xây dựng đất nước?”.

Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong chia sẻ: “Đây là nội dung chúng tôi đang rất quan tâm, nguồn lực bạn trẻ ở nước ngoài được đào tạo bài bản có kiến thức tốt, chuyên sâu.

Chúng tôi đang hình thành các kênh để kết nối hoạt động sinh viên ở nước ngoài với các hoạt động trong nước. Năm 2017, chúng tôi sẽ xây dựng dự thảo về nội dung này và sẽ tổ chức Hội nghị trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu".

Trung ương Đoàn sẽ mời về các bạn về Việt Nam, lắng nghe ý kiến, mong muốn của các bạn; tạo điều kiện để các bạn đóng góp, cống hiến cho đất nước.

"Thông qua các chuyến đi công tác nước ngoài, chúng tôi luôn ưu tiên gặp gỡ, tiếp xúc với các bạn du học sinh ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn, các bạn trí thức trẻ Việt Nam trong nước và nước ngoài bắt tay hỗ trợ nhau và cùng nhau đưa đất nước phát triển”, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn nói.

>>> Đọc thêm: 3 nữ sinh ĐH Ngoại thương thiệt mạng khi đi tình nguyện: Trung ương Đoàn ra công văn khẩn

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.