Bí thư thị ủy bị tố 'bố trí' 8 người thân vào vị trí chủ chốt

Bí thư thị ủy thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên Lê Thanh Tuyết vừa bị tố cáo đã “bố trí việc làm” cho ít nhất 8 người thân là con rể, anh em họ hàng vào những “vị trí chủ chốt”.

Sau khi nhận được đơn tố cáo Bí thư thị uỷ sắp xếp người thân vào các vị trí chủ chốt, chiều 9/11 nhóm phóng viên Tuổi Trẻ đã đến thị ủy thị xã Phổ Yên để gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo Ủy ban kiểm tra thị ủy, Ban tổ chức thị ủy và ông Lê Thanh Tuyết về đơn tố cáo nói trên.

Chưa nhận được đơn tố cáo

Trả lời Tuổi Trẻ, cả hai phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra thị ủy là ông Nguyễn Thanh Tùng và bà Nguyễn Thị Trang đều khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận được đơn tố cáo, chưa hề nắm bắt vụ việc này và cũng chưa thấy thủ trưởng (chủ nhiệm ủy ban kiểm tra) báo cáo đề cập đến.
Ông Lê Thanh Tuyết trong buổi làm việc với PV Tuổi Trẻ - Ảnh: Đ.B. 

Ông Lê Thanh Tuyết trong buổi làm việc với PV Tuổi Trẻ - Ảnh: Đ.B. 


Ông Nguyễn Quang Dương, trưởng Ban tổ chức thị ủy, cũng khẳng định: “Với tư cách trưởng ban tổ chức kiêm trưởng ban bảo vệ chính trị nội bộ, tôi cũng chưa hề biết hay nhận được đơn thư tố cáo gì”.

Về mối quan hệ của tám người có tên trong đơn tố cáo với ông Tuyết, lãnh đạo ủy ban kiểm tra cũng như ban tổ chức đều thừa nhận: nhìn vào danh sách thấy không ai cùng họ Lê với ông Tuyết.

Điều đó chứng tỏ họ không phải anh em ruột thịt, họ hàng gần gũi, mà toàn là họ xa đời thứ ba trở lên.

“Những người được nêu ở trên đều là những cán bộ, chuyên viên nằm trong quy hoạch cán bộ. Họ đều là những người có trình độ, năng lực, có quá trình công tác tại đơn vị, được khẳng định qua công việc. Nhiều người trong số đó được sinh ra trong gia đình có truyền thống, có bố mẹ từng là cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, chứ không chỉ là họ hàng xa với ông bí thư. Thực tế từ khi bổ nhiệm đến nay đều được đánh giá làm việc tốt”, ông Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh.

"Chúng tôi luôn làm đúng quy trình”

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Thanh Tuyết cho biết những người được đề cập trong đơn đều được bổ nhiệm từ nhiệm kỳ trước (những năm 2010-2011).

“Về công tác cán bộ, trước đây anh Khoa làm bí thư huyện ủy (Nguyễn Văn Khoa, nay là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên - PV), nên mọi công tác cán bộ là do bí thư và tập thể ban thường vụ xem xét, bỏ phiếu quyết định. Tôi ở trong thường trực, chỉ là một ý kiến".

Theo ông Tuyết, công tác cán bộ luôn được quy hoạch từ đầu nhiệm kỳ, chứ không phải đợi đến khi ông lên làm chủ tịch, hay bí thư mới có.

Khi chuẩn bị nhân sự, kể cả bên Đảng và bên Nhà nước, đều có đề nghị của các ngành, phòng ban thì tập thể thường trực mới bàn bạc, thống nhất cho làm quy trình nhân sự. Và khi thực hiện quy trình xong phải thông qua UBND.

Tiếp đến, UBND bỏ phiếu và nếu thống nhất thì tiếp tục trình lên ban thường vụ xem xét. "Công tác cán bộ phải có quy hoạch và chúng tôi luôn làm đúng quy trình, công khai, dân chủ”, ông Tuyết nhấn mạnh.

Đề cập từng trường hợp cụ thể, ông Tuyết trao đổi thẳng thắn (thậm chí có nhiều chỗ không rõ, ông gọi điện thoại hỏi han kỹ từ tuổi tác cho đến ngày được bổ nhiệm) và thừa nhận trong số tám người được nêu trong đơn cũng có người là con rể (Nguyễn Văn Thủy, phó trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng), có người là anh con bà bác ruột (ông Đồng Văn Tân, trưởng phòng tài chính).

Còn lại là anh em họ xa từ đời thứ ba, thứ tư. Ông Tuyết giãi bày: “Tôi là người địa phương ở đây nên trong cơ quan cũng chẳng thể tránh khỏi được vấn đề anh em họ hàng. Tuy nhiên việc người này người kia được đề bạt là do tổ chức, và có cả quy trình, quy hoạch chứ không phải do tôi sắp xếp bố trí được”.


Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN