Bí thư Thăng: 'Việc bé như đầu ngón tay thế này, lãnh đạo phải xử lý ngay'

(VTC News) - Bí thư Thăng không hài lòng với cách làm của Hải quan TP.HCM khi giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.
Sáng 16/3, trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và các nhà đầu tư nước ngoài, hàng loạt những vướng mắc đã được các doanh nghiệp (DN) nước ngoài -  phản ánh với Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng.

Các DN kiến nghị với lãnh đạo TP.HCM những bất cập trong các thủ tục hành chính, nhiều thông tư, văn bản dưới luật, hải quan, thuế, hạ tầng giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây khó khăn cho các DN nước ngoài khi đầu tư vào TP.
 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Hoàng Giang

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Hoàng Giang


Khi nghe đại diện một DN phản ánh nhập khẩu thép qua cửa khẩu, nhân viên Hải quan yêu cầu phải cắt nhỏ từng miếng ra để đi kiểm định, Bí thư Thăng đề nghị ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM giải thích.
Thấy ông Nghiệp trả lời vòng vo không đi thẳng vào câu hỏi, Bí thư Thăng đã cắt ngang: “Ông đang trả lời vấn đề gì đấy? Người ta đang hỏi cái gì thì cần trả lời thẳng về vấn đề đó”.
Ông Nghiệp đáp: “Hiện nay chúng ta đang hội nhập sâu nên cần nhiều văn bản quy phạm pháp luật”. Bí thư Thăng hỏi tiếp: “DN người ta phản ánh là thủ tục Hải quan hiện có nhiều cửa, có đúng như vậy không?”.
Ông Nghiệp nêu lý do rằng, từ đầu tháng 4/2016, có đến 6 bộ ngành liên quan tham gia kiểm tra nhập khẩu. Hải quan chỉ là 1 trong 6 bộ ngành đó. Vì vậy theo quy định hiện nay, doanh nghiệp muốn nhập khẩu một lô hàng thì bắt buộc phải đến đăng ký với các Bộ, ngành, sau đó đến Hải quan mới làm thủ tục.
Bí thư Thăng chất vấn tiếp: “Bây giờ DN người ta đề nghị chỉ cần đến khai với Hải quan thôi, còn các bộ ngành khác muốn kiểm tra thì liên hệ Hải quan, như thế mới là một cửa, có được không?”. Ông Nghiệp trả lời: “Cái này Hải quan cũng đang kiến nghị, đang tiến hành cải cách”.

 Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Hữu Nghiệp trả lời chất vấn của Bí thư Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Giang

 Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Nguyễn Hữu Nghiệp trả lời chất vấn của Bí thư Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Giang


Tiếp đó, Bí thư Thăng hỏi: "DN người ta nói có máy kiểm định thép đem đến tận cửa khẩu để kiểm tra. Sao cứ bắt người ta phải phải cắt thép đi để kiểm định? Bây giờ đem máy tới cửa khẩu có kiểm tra được không?”
Đáp lời, vị đại diện Hải quan cho biết sẽ về xem xét cho triển khai việc áp máy kiểm tra tại chỗ và kết quả thế nào sẽ báo cáo sau. 

Trước sự trả lời lấp lửng của Cục phó Hải quan, Bí thư Thăng nói: "Những việc bé như đầu ngón tay thế này thì một lãnh đạo Cục lẽ ra phải có giải pháp xử lý ngay và công bố công khai mình bạch cho doanh nghiệp biết chứ không nên nước đôi".

Đồng thời, Bí thư Thăng đề nghị ngành Hải quan sau một tuần cần có báo cáo kết quả chính thức vụ việc.

Riêng việc khiếu nại của doanh nghiệp về sự chểnh mảng, vắng mặt của cán bộ hải quan trong giải quyết công việc cho doanh nghiệp, đại diện Hải quan Thành phố cam kết sẽ xử lý dứt điểm ngay những vấn đề trong thẩm quyền, còn những vướng mắc khác thì sẽ kiến nghị các bộ ngành liên kết giải quyết.

Video: Bí thư Đinh La Thăng "đòi" vỉa hè cho người dân


Tử Long
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa