Bí thư Thăng: 'Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi'

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào ngày 22/2.

Thu nhập thấp nên chảy máu chất xám

Theo PGS.TS. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tính đến cuối năm ngoái, trường có 649 cán bộ, công nhân viên chức. Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ chỉ đạt 18% (76 người), thấp hơn tỷ lệ quy chuẩn của Đại học ở Việt Nam là 30%.

Dù vậy, tỷ lệ và quy mô đào tạo của trường trong những năm học gần đây đều tăng nhanh. Năm học 2015 – 2016, quy mô sinh viên của trường đạt 7.500 sinh viên, tăng 112,5% so với năm trước đó. Chỉ tính riêng bậc Đại học tăng từ 5.700 lên 6.400 sinh viên.

Học viên sau Đại học ở trường cho tới nay cũng đạt trên 1.000 người, mà cơ sở vật chất, mà đặc biệt là phòng lab để phục vụ cho việc đào tạo chuyên sâu vẫn còn rất thiếu.

Bi thu Thang: 'Thang 3 khong giai phong xong mat bang, cu nhan tin cho toi' hinh anh 1

 Bí thư Đinh La Thăng và lãnh đạo thành phố tham quan phòng thực hành của trường

Tổng thu nhập trung bình giảng viên như hiện nay của trường chỉ đạt khoảng 9 triệu đồng, thấp so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, những giảng viên giỏi và có học vị cao đều về những trường nhất là tư thục, gây nên tình trạng chảy máu chất xám.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đề nghị TP.HCM sớm thống nhất chủ trương cho trường tự chủ về mặt tài chính (phần chi thường xuyên), với lộ trình thích hợp.

Được mời trả lời ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – bà Nguyễn Thị Thu cho rằng, trường nên mạnh dạn thực hiện tự chủ toàn phần, để đầu tư trang thiết bị, xã hội hóa, tăng thu nhập cho giảng viên, cán bộ.

“Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”

Một trong những khó khăn lớn nhất mà Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nêu ra tại buổi làm việc, chính là việc giải tỏa khu đất cho dự án ở cơ sở 2 của trường (Tân Kiên – Bình Chánh).

Cho tới nay, dự án này chỉ còn 10 hộ dân chưa di dời, nhưng cũng chiếm đến 40% diện tích đất của dự án (12,65ha).

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch biết, trong một trường chuyên ngành y thì môi trường giảng dạy rất quan trọng.

Hiện trường đang rất cần thiết có một môi trường mô phỏng thực hành tốt, có thể đó là một bệnh viện siêu đặc biệt, có tất cả các chuyên ngành mà thế giới đang có.

Ngoài ra, trường cũng cần phải được đầu tư dài hạn, có Viện nghiên cứu tập trung. “Nên chăng gộp các Viện nhỏ lại thành một Viện lớn, vì thành phố hiện có nhiều Viện cục bộ, đầu tư nhỏ lẻ” – ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin, tiền xây dựng Bệnh viện Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có sẵn, nhưng chưa giải phóng xong mặt bằng.

Trước ý kiến này, đại diện cho UBND huyện Bình Chánh khẳng định, sẽ tiến hành cưỡng chế trong tháng 3.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo: “Cần tính đủ cho người dân trong giải phóng mặt bằng, để hoàn thành trong tháng 3. Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”.

>>> Đọc thêm: Bí thư Thăng: 'Chúng ta vô cảm, cuối cùng chỉ có người dân khổ'

Video: Cảnh sống chật vật trong căn nhà 15m2 có đến 23 nhân khẩu ở Sài Gòn

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa