Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí thư Thăng: Đừng để quận 5 mang thương hiệu 'lãnh địa của thần chết'

(VTC News) - Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo quận 5 phải giải quyết di dời ít nhất 50% chung cư cũ xuống cấp trong thời gian tới, không để quận 5 mang thương hiệu 'lãnh địa của thần chết'.

Sáng 20/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 5 về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng trên địa bàn quận.

Ông Võ Tiến Sỹ - Bí thư Quận ủy quận 5, cho biết, việc tập trung chấn chỉnh trật tự mua bán lấn chiếm lòng, lề đường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.

Bí thư Thăng tại buổi làm việc Quận ủy quận 5. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Bí thư Thăng tại buổi làm việc Quận ủy quận 5. Ảnh: Tuổi Trẻ 


Bí thư Thăng cho biết, từ trước giờ chúng ta thường xem buôn bán ở lòng, lề đường liên quan đến người nghèo. Còn hiện nay, vỉa hè chủ yếu là người có tiền, người giàu sử dụng nhà mặt tiền để kinh doanh buôn bán làm nơi để xe, còn đối tượng kinh doanh trên vỉa hè là người nghèo rất ít, chỉ là những gánh hàng rong. 

“Quản lý đối tượng chính là 'nhà mặt phố, bố làm to' sao gọi là người nghèo. Đề nghị quận chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè” - ông Thăng nói.

Liên quan đến chung cư cũ, ông Võ Tiến Sỹ báo cáo: quận 5 hiện có 233 chung cư, nhà tập thể chủ yếu được xây trước năm 1975, trong đó có 222 chung cư, nhà tập thể đang xuống cấp cần sửa chữa. Trong 222 căn này có 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp, có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặt vấn đề, quận có 106 chung cư, nhà tập thể đã xuống cấp, có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng nhưng trong 5 năm quận chỉ xử lý một số chung cư thôi sao? Còn những cái khác thì sao? Chúng ta tiếp tục kéo dài sao, an toàn của người dân thì sao?

Ông Đinh La Thăng cho rằng, đây là những chung cư phải phá dỡ vì cuộc sống bình yên của người dân, người dân phải sống trong an toàn chứ không phải hàng ngày nơm nớp lo sợ, như thế làm sao mà người dân an cư lập nghiệp được. Chúng ta làm việc này không phải vì bệnh thành tích.

 Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 đã xuống cấp trầm trọng.

 Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 đã xuống cấp trầm trọng.


Theo Bí thư Thăng, cái gì mà TP có thể phân cấp thì phân cấp toàn quyền cho quận. Cái nào không phân cấp được thì phải ủy quyền cho quận làm. Tiến độ kiểm định như vậy là chậm so với nhu cầu của người dân. Vậy nên chúng ta phải có đột phá. Sở tạo cơ chế, quận chọn nhà đầu tư. Có những trường hợp mình phải chỉ định thầu.

Bí thư Thăng nhấn mạnh: “Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ. Giống như cầu Ghềnh, bao nhiêu năm không làm. Nay nó sập một cái thì làm ầm ầm ngay, 300 tỉ đồng và trong 3 tháng. Đừng để chung cư cũ giống như cầu Ghềnh”.

Bí thư Thành ủy đã đưa ra một số bài báo viết chung cư 727 Trần Hưng Đạo, một chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng chính quyền không đạt được thỏa thuận với dân để di dời.

Ông nói đọc trên báo chí thấy ví von đây là “chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn”, “lãnh địa của thần chết”. “Chẳng lẽ lại chọn điều này làm thương hiệu của quận 5 hay sao?’.

“Bất luận thế nào, dân phải được sống trong ngôi nhà an toàn chứ không thể sống ở nơi có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Lãnh đạo quận 5 phải tính toán, trình cơ chế để giải quyết di dời ít nhất 50% chung cư cũ xuống cấp trong thời gian tới" - ông Thăng khẳng định.

Video vụ ‘bán phở bị khởi tố’: Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ  
Hằng Hà
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN