Bí thư Thăng: 'Chủ tịch, Bí thư huyện đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không'

Thời sựThứ Tư, 11/05/2016 08:48:00 +07:00

Bí thư Thành uỷ TP HCM đề nghị Chủ tịch, Bí thư huyện đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không.

(VTC News) - Trước phản ánh của người dân huyện Hóc Môn về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác hôi thối, Bí thư Thành uỷ TP.HCM đề nghị lãnh đạo huyện Hóc Môn đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không.

Chiều 11/5 trong buổi tiếp xúc cử tri các xã Đông Thạnh, Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP.HCM), bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bãi rác Đông Thạnh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân địa phương.

Bãi rác ô nhiễm kinh hoàng

Theo đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu quốc hội ở Hóc Môn, ông Đinh Thanh Giảng phản ánh tình hình bãi rác Đông Thạnh đã gây ô nhiễm cho người dân lâu nay. Dân kiến nghị rất nhiều từ cấp chính quyền cơ sở, thành phố đến trung ương nhưng không được giải quyết.

"Năm 2013, người dân bắt quả tang xe đổ 1.300 tấn thuốc trừ sâu để chôn lấp, có biên bản ghi lại đàng hoàng. Đáng lý ra truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng họ lại không sao. Bãi rác không những làm ô nhiễm không khí mà còn khiến nguồn nước của người dân bị ô nhiễm nặng không sử dụng được” - ông Giảng bức xúc.
 Cử tri Đinh Thanh Giảng. Ảnh: Thanh Niên
Cử tri Giảng nói thêm: "Người dân đã kêu từ xã, huyện, thành phố đến Trung ương mà cũng không giải quyết được. Chi phí để người dân thu thập in ấn tài liệu đủ để xây cả căn nhà. Đề nghị Bí thư Thăng xem xét, nghiên cứu, giúp đỡ nhân dân. Chúng tôi kêu nhiều lắm rồi, lâu lắm rồi".

Theo ông Giảng, năm 2013 sau một thời gian dài đóng cửa, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã cho bãi rác Đông Thạnh mở cửa trở lại để thí điểm xử lý rác nhưng thí điểm đến bao giờ thì không biết, hiện nay người dân rất khó chịu vì ô nhiễm, đã có nhiều người bị ung thư nghi do tác động từ bãi rác.

Tương tự, cử tri Nguyễn Văn Tém đại diện nhiều cử tri cho biết nước thải từ khu công nghiệp ở quận 12 xả ra làm rạch Cầu Dừa, ranh giới giữa Hóc Môn và quận 12 bị ô nhiễm nặng từ gần chục năm nay. Trước đây, nước trong xanh, dân thậm chí còn có thể nhảy xuống tắm, nay đi trên bờ đã ngửi không nổi. Sức khỏe người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

"Vì dân vì nước ở đây chứ ở đâu"

Nghe người dân trình bày, Bí thư Đinh La Thăng đã hỏi chủ tịch UBND huyện Hóc Môn - Lê Tuấn Tài: “Có chuyện đó không? Các anh xử lý đến đâu rồi? Chủ tịch, Bí thư huyện đến bãi rác ngồi một đêm xem chịu được không?".

Chủ tịch Lê Tấn Tài đáp: “Thưa bí thư, đúng là bãi rác Đông Thạnh có gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác y tế rất ô nhiễm và đúng là thí điểm mà không biết bao nhiêu năm. Dân có kêu, huyện có kiểm tra và đã làm văn bản lên Sở Tài nguyên - Môi trường. Huyện cũng kiến nghị và UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên môi trường lập hội đồng khoa học đánh giá ô nhiễm, xem có gây ung thư hay không nhưng đến nay chưa giải quyết căn cơ, đang tiếp tục kiến nghị”.

Riêng về rạch Cầu Dừa, Chủ tịch huyện Hóc Môn cho biết năm 2015, huyện đã kiến nghị trung tâm chống ngập nạo vét, chiều dài khoảng 4 km, hết khoảng 6 tỉ, nhưng vẫn đang khái toán, chưa thực hiện được.
 Bí thư Đinh La Thăng tại khu xử lý rác Đông Thạnh, Hóc Môn. Ảnh: Tuổi Trẻ
Nghe xong, Bí thư Thành ủy nói: “Bí thư huyện mới về tôi không nói nhưng tôi phê bình anh Tài chủ tịch huyện, anh làm lâu mà không bám sát, mặc dù đã có văn bản đề nghị rồi nhưng phải đeo bám. Anh phải nghĩ rằng nếu mình là dân hàng ngày đang chịu mùi hôi thối của kênh Cầu Dừa, của bãi rác Đông Thạnh mà làm. Bảo vì dân vì nước mà thế là thế nào?”

“Tôi về đây 3 tháng rồi, có thấy anh nói gì đâu? Dân người ta kêu ầm lên các anh mới báo cáo. Nếu các anh bám sát, đeo đuổi thì đã không như thế” - ông Đinh La Thăng phê phán. Ông yêu cầu chủ tịch huyện Hóc Môn phải nhớ trong đầu đâu là cái dân đang cần, nhớ rằng đây là món nợ dân.

Nói với người dân, bí thư Đinh La Thăng xin lỗi: “Tôi xin lỗi bà con là phê bình cấp dưới trước dân đông thế này. Nhưng đã đến lúc cần phải phê bình là phải phê bình, cần khen là phải khen ngay. Vì dân vì nước là đây chứ không đâu xa cả, không thể để một việc mà dân kêu suốt mấy năm nay".

Bí thư Thành ủy yêu cầu Chánh văn phòng Thành ủy Thái Thị Bích Liên làm thông báo yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường, UBND quận 12 kiểm tra ngay tình hình ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa, báo cáo Bí thư Thành ủy trước ngày 16/5.

“Nếu bãi rác Đông Thạnh không đảm bảo vệ sinh môi trường, yêu cầu dừng hoạt động ngay, công ty Môi trường đô thị phải làm rõ trách nhiệm trong vụ này. Công ty môi trường đô thị mà làm mất môi trường như thế thì phải đổi thành công ty phá hoại môi trường” - ông Thăng nói.

Ông cũng yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm công văn gửi gấp sang Sở Y tế tiến hành khám sức khỏe cho toàn bộ người dân Đông Thạnh và Nhị Bình. Phân loại sức khỏe từng nhóm bệnh, đối tượng, nguyên nhân để xem có bệnh tật nào có nguyên nhân từ bãi rác Đông Thạnh.

Cuối cùng, Bí thư Đinh La Thăng xin nhận lỗi trước toàn thể bà con cử tri về vấn đề ô nhiễm bà con nêu và hứa sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Video: Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ vụ án quán Xin Chào, Bình Chánh


Huy Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn