Bí thư Thăng chỉ ra nguyên nhân 'cản đường' vị trí số 1 của TP.HCM

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2015 tụt đến 29 bậc so với năm 2011, theo Bí thư Thăng, đây là một trong các thách thức khát vọng trở lại vị trí số một khu vực của TP.HCM.

Chiều 21/4, HĐND TP.HCM khóa VIII đã tổ chức phiên tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016.

Báo cáo tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá: Qua năm năm hoạt động trong điều kiện TP thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, HĐND TP đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đại biểu. Hoạt động HĐND TP khóa VIII cơ bản đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Thẳng thắn chỉ ra hạn chế

Tuy nhiên, bà Tâm cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình trước những tồn tại, yếu kém của TP như tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng của TP; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập chưa đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường chuyển biến chậm; tình trạng ngập nước tại một số khu vực gay gắt hơn; an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng tội phạm hình sự, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp. Công tác cải cách hành chính nhiều lĩnh vực chưa chuyển biến; tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu vẫn còn gây bức xúc cho nhân dân…

Thực tế này, theo bà Tâm có nguyên nhân do HĐND TP chưa thật quyết liệt đưa một số vấn đề yếu kém ra thảo luận thấu đáo để có những quyết sách phù hợp. Trong hoạt động của HĐND TP, công tác giám sát chưa đạt yêu cầu, còn một số cuộc giám sát chưa sâu; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị giám sát chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao, hiệu lực chưa nghiêm. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có mặt đổi mới nhưng chưa hiệu quả, HĐND chưa có biện pháp mạnh trong giám sát.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại kỳ họp cuối của HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016, ngày 21/4. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại kỳ họp cuối của HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016, ngày 21/4. Ảnh: HOÀNG GIANG 


Trước đó, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận trong giải quyết công việc, tuy đã giao thẩm quyền nhưng còn biểu hiện đùn đẩy, nể nang, né tránh, chưa làm hết trách nhiệm.

Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế tồn tại, người đứng đầu chính quyền TP cho hay sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để phát triển.

Trong đó nhấn mạnh đến tăng cường kỷ luật, kỷ cương thực thi công vụ, tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị, nhất là người đứng đầu. “TP cũng sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là về thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân và tổ chức tiếp cận, giám sát việc thực hiện” - ông Phong nói.

Chưa hài lòng với chất lượng phục vụ dân

Phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá qua năm năm hoạt động, HĐND TP đã đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ, có nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả. Qua đó, HĐND TP đã gắn kết chặt chẽ với cử tri, bám sát thực tiễn để tập trung xem xét, quyết định nhiều chủ trương và vấn đề quan trọng của TP, giải quyết nhiều sự việc bức xúc về dân sinh, tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân.

Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng chưa hài lòng với những gì HĐND TP đã làm được. Còn không ít vấn đề, nhất là những bức xúc của nhân dân về trật tự an toàn xã hội, môi trường, ùn tắc giao thông, ngập nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính… chưa đáp ứng kịp thời và đúng với đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đặc biệt là các chỉ số về chất lượng phục vụ dân của cơ quan nhà nước tại TP.HCM bị tụt hạng rất nhanh trong năm năm qua. “TP.HCM mong muốn tìm lại vị trí số một khu vực, trở thành một trung tâm lớn, trở thành TP có chất lượng sống tốt. Thế nhưng nhiều chỉ số về chất lượng phục vụ dân của cơ quan nhà nước lại thua các tỉnh, thành trong cả nước”.

Ông Thăng nói thế và dẫn chứng chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 của TP.HCM xếp thứ 47/63 tỉnh, thành. So với năm 2011 (xếp thứ 18/63 tỉnh, thành), TP.HCM tụt 29 bậc. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 cũng tụt hai bậc so với năm 2014, hiện đang đứng 6/63 tỉnh, thành.

Bí thư Thăng cho rằng điều đó đang thách thức khát vọng của TP.HCM với mong muốn sớm trở lại ánh hào quang của hòn ngọc Viễn Đông trước đây.
Nguồn: Pháp luật Thành phố
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU