• Zalo

Bí thư Thăng: ‘Bắt đầu những giây phút đen tối nhất của tội phạm’

Thời sự Thứ Năm, 26/01/2017 07:39:00 +07:00

Có mặt tại lễ ra mắt đội 'săn bắt cướp', Bí thư Đinh La Thăng khẳng định sẽ truy đuổi tội phạm đến tận hang cùng ngõ hẻm, không cho tội phạm dung thân và bắt đầu những giây phút đen tối nhất của tội phạm.

Sáng 25/1 (28 tháng Chạp), Công an TP.HCM ra mắt Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam (tương tự mô hình hình sự đặc nhiệm “săn bắt cướp” như trước đây - PV) trực thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45).

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam phụ trách 5 địa bàn là Q.7, Q.8, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh và H.Nhà Bè.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, cho hay cảnh sát hình sự đặc nhiệm được thành lập trong điều kiện tình hình mới để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp trên đường phố. Do đó Công an TP đã báo cáo, đề xuất và được Bộ Công an đồng ý việc thực hiện thí điểm Cảnh sát hình sự đặc nhiệm 1 cấp.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Từ hôm nay là giây phút đen tối nhất của tội phạm’ - ảnh 2

 Bí thư Đinh La Thăng động viên các chiến sĩ công an thuộc đội "săn bắt cướp" - Ảnh: Trung Hiếu.

“Lãnh đạo TP.HCM, Công an TP đặt yêu cầu trọng tâm Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam phải đi ngay vào hoạt động trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên đán. Đây được coi là “quả đấm thép” của lực lượng Công an TP  trong đấu tranh với tội phạm nói chung và cướp giật nói riêng”, trung tướng Phong nói.

Có mặt tại lễ ra mắt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho hay năm 2016, tỷ lệ tội phạm được kéo giảm hơn 13% so với năm 2015. Tuy nhiên, do phức tạp về địa hình, dân cư nên những vụ cướp giật táo tợn vẫn diễn ra giữa ban ngày, nơi trung tâm buôn bán sầm uất, nhà dân khiến cuộc sống tiếp tục nhức nhối.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Từ hôm nay là giây phút đen tối nhất của tội phạm’ - ảnh 3

Màn biểu diễn võ thuật của các chiến sĩ công an  - Ảnh: Trung Hiếu 

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Từ hôm nay là giây phút đen tối nhất của tội phạm’ - ảnh 4

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam xuất quân sau lễ ra mắt - Ảnh: Trung Hiếu 

“Điều đó cho thấy bọn tội phạm hình sự vẫn chưa nhận được những cú đòn nhớ đời, phải trả giá ngay tức khắc từ lực lượng chức năng khiến chúng phải run sợ. Đó chính là lý do khiến TP kiên trì theo đuổi xây dựng một lực lượng công an tinh nhuệ, đóng vai trò là quả đấm thép trong trấn áp tội phạm. Đội quân ấy nhất định phải làm được hai việc lớn: Tội phạm nghe đến phải bạt vía kinh hồn, nhân dân đặt trọn niềm tin tưởng”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ngay trong lễ ra mắt, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng nam đã tiến hành tuyên thệ, biểu diễn võ thuật và xuất quân.

Ông Thăng giao nhiệm vụ kể từ hôm nay TP sẽ an toàn hơn, đó không chỉ là cam kết mà phải là hiện thực.

“Người dân và bạn bè, du khách đang hướng về chúng ta ở đây, chờ đợi và tin tưởng. Hãy phát huy truyền thống vẻ vang của đội săn bắt cướp lừng danh trước đây, truy đuổi tội phạm đến tận hang cùng ngõ hẻm.

Không cho chúng tấc đất nào để tác oai, tác quái. Hãy biến ngày hôm nay thành ngày hy vọng cho người dân, đồng thời bắt đầu những giây phút đen tối nhất của bọn tội phạm”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Để người dân không thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật 

Ý tưởng thành lập đội “săn bắt cướp” được Bí thư Đinh La Thăng đưa ra trong buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an TP.HCM về tình hình an ninh trật tự vào ngày 17/2/2016. 

Tại cuộc họp đó, ông Thăng nói để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, môi trường kinh doanh lành mạnh là nhiệm vụ quan trọng. TP.HCM hướng đến văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải dẹp sạch tệ nạn ma túy, cướp giật, trộm cắp. Sau đó gợi ý Công an TP có thể tái lập lực lượng săn bắt cướp hiệu quả như trước đây để có thêm một lực lượng phản ứng nhanh, góp phần bảo vệ an ninh cho người dân, du khách. 

“Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được”, ông Thăng nói. 

Video: Truy bắt tội phạm trong trang phục ông già Noel 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều