Bí thư Thăng: ‘Ăn bẩn vẫn vui vì có xác định được ai có trách nhiệm đâu’

(VTC News) – Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng tình hình ATTP hiện nay là đáng báo động, lan tràn, nguy hiểm nhưng không thể xác định được trách nhiệm cá nhân.

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các địa phương về Vệ sinh an toàn thực phẩm sáng 27/4 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các địa phương về Vệ sinh an toàn thực phẩm sáng 27/4 


Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) hiện nay là đáng báo động, tràn lan, phức tạp, nguy hiểm. Nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm, không ai bị kỷ luật khi để tình trạng mất VSATTP tràn lan.

Công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, không nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng.

Ông Thăng nói việc để các lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất vệ sinh, xã, phường biết nhưng không ai bị xử lý cả, đây là trách nhiệm của bí thư, chủ tịch.

Vì vậy, ông Thăng cho rằng cần phải xác định xử lý trách nhiệm cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập quản lý ATTP hiện nay.

Đối với lực lượng thực thi trong quản lý ATTP, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng cần phải rà soát, chấn chỉnh, bố trí đúng vai trò chức năng, nhiệm vụ.

“Chúng ta nên giao cho lực lượng cựu chiến binh tại địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm”, ông Thăng đề xuất.
Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị sáng 27/4 

Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị sáng 27/4 


Bí thư Thành uỷ TP HCM cho rằng những vi phạm ATTP còn lớn hơn số liệu đã báo cáo. "Tôi không tin vì cách lấy mẫu của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề, thực tế diễn biến phức tạp hơn nhiều"- ông Thăng nói.

“ Không kỷ luật được ai cả từ phường, xã, thành phố trong khi tình trạng mất vệ sinh ATTP thì tràn lan.Nếu không xử lý được ai, như vậy cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn vui vì có xác định được ai có trách nhiệm đâu. Nếu để tình trạng như thế này không giải quyết được"- ông Thăng nói tiếp.

Vị bí thư TP.HCM cũng nêu ra thực tế cơ chế chính sách chưa tạo điều kiện, hỗ trợ để cho người sản xuất, người tiêu thụ, hệ thống bán lẻ tổ chức quy mô và có hệ thống nên tình trạng bán lẻ, bán vặt vẫn tràn lan.

Công tác thanh tra, kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, có tình trạng bao che, thông đồng vì lợi nhuận quá lớn.

"Chẳng nhẽ lò mổ ở xã, phường không ai biết, âm thanh ầm ầm mà tại sao vẫn tồn tại lò mổ bất hợp pháp mà phường, xã không biết, lực lượng chức năng không biết, không ai bị xử lý" - Bí thư Đinh La Thăng nói.

"Trách nhiệm phải rõ ràng, ví dụ, lò mổ bất hợp pháp, mất vệ sinh ATTP tại xã, tại phường nào thì trực tiếp địa phương đó phải chịu trách nhiệm cách chức hoặc khen thưởng. Trên 50% xã phường thì bí thư, tỉnh thành cũng vậy, bí thư và chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm. Bộ ngành việc quản lý nhập khẩu cũng phải kiểm soát nếu không bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Phải xác định rõ"- ông Thăng nói.
Clip: Phanh phui liên tiếp mánh khóe làm thực phẩm bẩn khiến người xem rùng mình

Bên cạnh đó, ông Thăng cho rằng cần quản lý chặt chẽ các chợ kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm, khuyến khích phát triển chuỗi thực phẩm an toàn quy mô lớn, tăng cường phối hợp giữa các địa phương.

"Ví dụ về chất cấm trong chăn nuôi, nhu cầu dùng chỉ cần 10 kg nhưng cho nhập 10 tấn về, vậy xử lý ai. Hoà cả làng à?”- ông Thăng bức xúc.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh tăng cường quản lý vệ sinh ATTP nhưng các bộ ngành, địa phương không được quy định thêm "giấy phép con".


Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.