• Zalo

Bí thư Quảng Ngãi: Nếu sai, xin lỗi là hành động đẹp

Thời sựThứ Hai, 03/03/2014 08:50:00 +07:00

‘Cán bộ làm sai mà đứng ra xin lỗi dân chỉ làm cho hình ảnh của người cán bộ, hình ảnh của chính quyền đẹp hơn”.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi đã chia sẻ như vậy với VOV khi nói về trách nhiệm của người cán bộ khi xử lý, giải quyết bức xúc của người dân.

Nhắc lại vụ việc từ ngày 28/10/2013, khi hàng trăm người ở huyện Tư Nghĩa tụ tập trên Quốc lộ 1A để phản đối chính quyền địa phương đòi giải quyết bồi lấp cửa sông Phú Thọ, ông Thưởng đã nói về trách nhiệm của người chịu trách nhiệm cao nhất.

“Việc giải quyết bồi lấp cửa sông Phú Thọ là biểu hiện rất cụ thể của việc vin vào các quy định của nhà nước để biện minh cho việc chậm chạp của mình, làm cho bức xúc của người dân đến đỉnh điểm. Người dân tụ tập trên QL1 để đề nghị chính quyền giải quyết. Người dân đã không tin vào một số cán bộ, bởi vì chính quyền cũng đã có hứa, nhưng đợi mãi cũng chưa được giải quyết”, ông Thưởng nhắc lại.

Khi đó ông Thưởng đã hứa với người dân, rồi chỉ đạo chính quyền hướng xử lý và kiểm tra trong thực hiện nhiệm vụ đó.

“Tôi đã làm đúng với chức trách, nhiệm vụ của người Bí thư ở trên địa bàn, đó là người chịu trách nhiệm cao nhất, giải quyết các vấn đề của dân trên địa bàn”, ông Thưởng nói.

Trong vụ việc này, đã có nhiều cán bộ sai. Và những cán bộ làm sai đều được xem xét rất cụ thể. Trong năm 2013, xử lý trên 100 cán bộ, công chức có khuyết điểm trong thực thi công vụ.

“Chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ phải xin lỗi dân. Chẳng hạn như là vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phải xin lỗi người dân trong vụ giải quyết cưỡng chế sai đối với gia đình ông Đỗ Hữu Trí. Điều đó người dân rất đồng tình. Người cán bộ làm sai mà đứng ra xin lỗi dân chỉ làm cho hình ảnh của người cán bộ, hình ảnh của chính quyền, của tổ chức Đảng đẹp hơn trong mắt người dân”, ông Thưởng nói.

Có lẽ không riêng gì cách ứng xử giữa cán bộ với người dân, việc nhận lỗi khi sai của một người bình thường trước hết là thể hiện trách nhiệm, sau là hành động đẹp nhưng dường như rất hiếm khi người dân nhận được.

Người dân mất tiền chỉ vì cách tính sai nhưng nhận lời xin lỗi là chuyện không tưởng
Người dân mất tiền chỉ vì cách tính sai nhưng nhận lời xin lỗi là chuyện không tưởng
Câu chuyện gần đây nhất liên quan đến quyết định Thông tư 16 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ chung cư đã khiến người dân thiệt thòi, mất hàng nghìn tỉ đồng. Lý do là họ phải trả tiền cho cả diện tích chung không sử dụng.

Sau đó Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã nghiên cứu và chỉrõ về căn cứ pháp lý, thẩm quyền ban hành về cách tính diện tích sàn đối với căn hộ chung cư theo Thông tư 16 là chưa phù hợp với Luật Nhà ở.

Đồng thời Ủy ban này cũng đề nghị Bộ Xây dựng phải sửa sai. Tuy nhiên, ngay sau đó Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định:“Tôi đại diện Bộ Xây dựng khẳng định việc ban hành Thông tư 16 đúng luật pháp, đúng thẩm quyền”.

Và ông cũng nhấn mạnh rằng: “Bộ Xây dựng ban hành đúng thẩm quyền, hợp lý thì không thể có chuyện xin lỗi”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !