Bí thư Quảng Bình: 'Cán bộ phải chuyển việc nếu để vợ con nhũng nhiễu'

Buộc 144 cán bộ ký cam kết trách nhiệm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang khẳng định người nào để vợ con tham gia việc ảnh hưởng đến chức trách, để cấp dưới nhũng nhiễu sẽ phải thôi việc hoặc chuyển công tác.

- Đầu tháng 3, Quảng Bình là tỉnh tiên phong trong cả nước yêu cầu 144 cán bộ chủ chốt phải ký cam kết trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó. Việc này xuất phát từ đâu thưa ông?

Nhiều năm qua, công tác xây dựng cán bộ ở Quảng Bình chưa thu được nhiều kết quả, nhất là việc thay thế cán bộ yếu kém năng lực, trách nhiệm. Có chăng chỉ là chỉ xử lý cán bộ khi phát hiện sai phạm. Một số cán bộ, nhất là những người đứng đầu và cấp phó làm việc kém hiệu quả, trì trệ, cản trợ sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trong cuộc trao đổi với VnExpress. Ảnh: Hoàng Táo. 

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trong cuộc trao đổi với VnExpress. Ảnh: Hoàng Táo. 


Từ thực tế đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành quy định 01 về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm với người đứng đầu và cấp phó, nhằm tạo cơ sở để Ban thường vụ nhận xét và xử lý cán bộ theo thẩm quyền.

Việc ban hành quy định này nhằm ràng buộc bằng trách nhiệm chính trị và pháp lý với cán bộ trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ có đầy đủ phẩm chất, đạo đức lối sống lành mạnh, tạo sức chuyển biến tích cực và sức bật mới trong công tác cán bộ tại Quảng Bình.

- Những nội dung cụ thể nào được đề cập trong quy định?

Quy định có nhiều nội dung, ở đây tôi chỉ đề cập đến trách nhiệm, xử lý người đứng đầu và cấp phó.

Ví dụ, khi có đơn thư tố cáo hoặc có dư luận được xác minh, kết luận rằng người đứng đầu có biểu hiện cục bộ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ, để vợ con tham gia những việc ảnh hưởng đến trách nhiệm của bản thân thì cán bộ đó sẽ bị điều chuyển, bố trí công tác khác.

Hoặc người quản lý suy thoái về chính trị, vi phạm đạo đức lối sống, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm điều lệ Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước sẽ bị kỷ luật, dù chưa đến mức cách chức cũng phải thực hiện quy định về miễn nhiệm, từ chức hoặc bố trí công tác khác.

Quy định số 01 được ban hành với hy vọng tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Táo. 

Quy định số 01 được ban hành với hy vọng tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Táo. 


Quy định cũng xác định người đứng đầu và cấp phó không hoàn thành nhiệm vụ năm, giải quyết công việc chậm trễ, ách tắc, nhũng nhiễu hoặc để cấp dưới nhũng nhiễu, hiệu quả công việc thấp thì sẽ khuyến khích cán bộ từ chức, nếu không Ban thường vụ kiên quyết điều chuyển công việc khác.

Nếu cán bộ làm việc trì trệ kéo dài thì sẽ phải thay thế bằng những cán bộ có năng lực, trách nhiệm để giải quyết công việc, phục vụ sự phát triển chung của tỉnh.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị hoạt động cầm chừng, không có chuyển biến, tiến bộ, chậm tiến độ nhiều lần sẽ bị điều chuyển, bố trí công tác khác.

Người đứng đầu có từ 1/3 số phiếu trở lên ở hội nghị cán bộ cốt cán đánh giá ở mức "hoàn thành" và "không hoàn thành nhiệm vụ" cũng bị điều chuyển.

- Với quy định này, ông kỳ vọng Quảng Bình sẽ chuyển biến ra sao?

Quy định nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị tốt, lối sống lành mạnh, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc năng động, hiệu quả, tận tâm tận lực phục vụ người dân, để giải quyết các công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, quyết liệt nhất. Tôi hy vọng từ đó thu hút nhà đầu tư đến với Quảng Bình, vì sự phát triển kinh tế với tư tưởng "nhanh và bền vững", tạo sức bật mới.

- Nhiều quy định luôn gặp vướng mắc ở khâu thực thi. Ông làm gì để quy định 01 đi vào cuộc sống?

Chúng tôi tổ chức Hội nghị quán triệt và ký cam kết trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó, từ Bí thư tỉnh ủy cho đến người đứng đầu cơ quan, đơn vị đều phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ.

Sau đó, tất cả các sở ban ngành, huyện thị thành phố phải cụ thể hóa quy định và tổ chức ký kết tại đơn vị. Cũng rất mừng là những ngày gần đây, các cơ quan, đơn vị đều tích cực triển khai quy định, được Đảng bộ và nhân dân đánh giá tốt.

Tôi tin rằng, trong thời gian sẽ có sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong đội ngũ cán bộ.

- Ngoài ký cam kết trách nhiệm, Quảng Bình có chính sách gì để giữ chân người tài?

Quảng Bình đang tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng trẻ hóa, lựa chọn người được đào tạo bài bản, chính quy vào những ngành trọng yếu của tỉnh.

Chúng tôi có chính sách để thu hút những nhân tài như tuyển dụng học sinh thi đầu vào từ 18 điểm trở lên ở các trường đại học công lập chính quy, tốt nghiệp loại giỏi xuất sắc, các chính sách khác nhằm tạo ra đội ngũ cán bộ đầu ngành, có chuyên môn sâu, phục vụ sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.


Nguồn: Vnexpress

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa