• Zalo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tôi đã viết thư gửi Thủ tướng kiến nghị về Tân Sơn Nhất'

Thời sự Chủ Nhật, 25/06/2017 11:38:00 +07:00

Bí thư Nhân đã viết thư gửi Thủ tướng, đề nghị chưa thông qua đề xuất của Bộ GTVT vì phương án này không đề cập đến việc sử dụng diện tích sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 25/6, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi. Đây là cuộc tiếp xúc cử tri đầu tiên của Bí thư Nhân sau hơn 1 tháng nhậm chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM, thay ông Đinh La Thăng.

Sân golf trong Tân Sơn Nhất đúng hay sai?

Cử tri Phạm Khán (xã Tân Thông Hội) đề nghị Quốc hội nên nói rõ việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đúng hay sai. Cử tri cho rằng nếu việc xây dựng là đúng thì phải bảo vệ lợi ích của tập đoàn Him Lam vì họ đã đổ rất nhiều tiền để đầu tư. Ngược lại, nếu sai thì phải dẹp ngay sân golf này.

“Bà con cử tri rất bức xúc về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Xin đại biểu Quốc hội cho biết chính kiến của mình, sân golf trong sân bay là đúng hay sai?”, ông Khán chất vấn. 

Bi thu Nhan: Toi da viet thu gui Thu tuong kien nghi ve Tan Son Nhat hinh anh 1

Cử tri đề nghị nói rõ xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đúng hay sai. (Ảnh: Hà Hương)

Cử tri Nguyễn Hoàng Thanh (xã Tân Thông Hội) cũng bày tỏ bức xúc về tình trạng tham nhũng của cán bộ. Cử tri đặt vấn đề tiền từ đâu mà người nhà, bên chồng, bên vợ của quan chức xây nhà cửa, biệt thự giá trị.

“Cán bộ làm không đúng thì cho về vườn làm dân, chứ sai chỗ này, chuyển chỗ khác là không được”, ông Thanh nói. Cử tri cũng cho rằng với các vụ án tham nhũng, phải xử lý quyết liệt để giảm thất thoát, thu hồi tài sản về cho Nhà nước.

Mời chuyên gia nghiên cứu phương án mở rộng Tân Sơn Nhất

Trả lời thắc mắc của cử tri về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc ra đời sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đúng quy trình, có đề xuất từ Bộ Quốc phòng lên các bộ ban ngành.

Video: Cận cảnh các công trình sân golf cạnh sân bay Tân Sơn Nhất

Tuy nhiên, Bí thư Nhân cũng nhìn nhận cần phải xem xét chức năng sân golf trong sân bay hiện nay khi đang có nhu cầu mở rộng vận tải hành khách. Theo Bí thư Thành uỷ, cử tri TP đã nêu vấn đề này nhiều năm nay. Trong dịp tiếp xúc cử tri trước phiên họp Quốc hội vừa qua, đoàn Đại biểu Quốc hội cũng nhận được kiến nghị này. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nêu vấn đề này tại diễn đàn Quốc hội.

“Là một người dân TP, tôi có viết thư gửi Thủ tướng, đề nghị chưa thông qua đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về mở rộng sân bay như đã đề xuất. Bởi vì phương án này không đề cập đến việc sử dụng diện tích sân golf để xem xét mở rộng sân bay. Tôi đề nghị hãy coi việc mở rộng sân bay về phía Bắc cũng là một phương án xem xét”, ông Nhân chia sẻ.

Bi thu Nhan: Toi da viet thu gui Thu tuong kien nghi ve Tan Son Nhat hinh anh 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu sử dụng diện tích sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc có thể giúp kết nối giao thông tốt hơn. (Ảnh: Hà Hương)

Liên quan đến vấn đề mở rộng Tân Sơn Nhất, Thủ tướng cũng chủ động có một cuộc họp riêng. Thủ tướng đã yêu cầu phải thuê tư vấn nước ngoài để thêm phương án để mở rộng sân bay. Trong đó, Thủ tướng cũng đặt ra việc xem xét sử dụng diện tích sân golf, từ nay tới cuối năm phải trình Chính phủ.

Tiếp đó, ngày 23/6, Thủ tướng cùng đại diện 15 bộ ngành làm việc với TP.HCM, trong đó, cũng đề cập vấn đề sân bay Tân Sơn Nhất. “Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm có khẳng định trước Thủ tướng, lãnh đạo TP, nếu Chính phủ có nhu cầu sử dụng phần sân golf để phát triển vận tải hàng không thì sẵn sàng chuyển giao. Bộ Quốc phòng không có ý định giữ lại sân golf bằng mọi giá”, Bí thư Thành uỷ cho hay.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM cũng mời nhóm 8 nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, phi công và những người có kinh nghiệm trong quản lý sân bay Tân Sơn Nhất. TP đã đặt hàng nhóm chuyên gia đề xuất các phương án mở rộng sân bay có sử dụng diện tích sân golf.

“Đầu tháng 9, các nhà khoa học sẽ báo cáo UBND TP để đề xuất phương án, xin ý kiến Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành liên quan. TP cũng sẽ phản biện các phương án do nhóm tư vấn nước ngoài đưa ra”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Thành uỷ, công việc phải làm hiện nay là làm thế nào phát huy hiệu quả trong việc sử dụng diện tích sân golf. Với lượng khách ra vào nhiều, nếu chỉ có lối ở phía nam ở đường Trường Sơn thì càng đông khách càng kẹt xe là chuyện tất nhiên. Sử dụng phần sân golf có thể mở rộng kết nối từ phía bắc trở vào, giao thông có thể thuận lợi hơn. 

Nghiêm khắc phê bình các lãnh đạo sở ngành vắng mặt 

Tham gia trả lời một số thắc mắc của cử tri, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã nghiêm khắc phê bình các lãnh đạo sở, ngành vắng mặt tại cuộc họp. Ông Huỳnh Cách Mạng nêu lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vắng mặt, chỉ cử cán bộ tham gia.  

Đối với những kiến nghị của cử tri, ông Huỳnh Cách Mạng cũng thừa nhận có nhiều việc liên quan đến lĩnh vực giao thông, văn hoá, xã hội chưa được UBND huyện Củ Chi xử lý chưa nghiêm. Đối với các phản ánh về tình trạng hối lộ trong xây dựng, Phó chủ tịch TP đề nghị cử tri cung cấp đầy đủ chứng cứ, địa điểm để xử lý nghiêm. “Nếu huyện Củ Chi không xử lý được thì TP sẽ vào cuộc”, ông Huỳnh Cách Mạng nói. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều