Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phải lấy việc 'khởi tố vụ lây lan COVID-19' làm gương

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 04/12/2020 13:56:20 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị mọi người phải lấy việc khởi tố vụ lây lan COVID-19 mà Công an thành phố vừa công bố hôm qua làm gương.

Sáng 4/12, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI đã tổ chức hội nghị lần thứ 2 với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ quan điểm về việc Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" của nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342). 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phải lấy việc 'khởi tố vụ lây lan COVID-19' làm gương - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

‘‘Mình không muốn trừng trị nhưng mọi người phải lấy đó làm gương. Rơi vào tình cảnh đó phải chấp nhận hi sinh để xã hội bình yên’’, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Ông cũng cho rằng, đây là sự việc "đau lòng" khi cơ quan chức năng phải xử lý nam tiếp viên hàng không để lây lan COVID-19 trong khi người này có thể cũng không cố ý. "Một đốm lửa nhỏ vô ý thành ra cháy cả khu rừng, buộc người quản lý phải chấp nhận nêu tên anh ấy lên’’, ông Nên nói.

Qua vụ việc trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đây là một bài học đắt giá, lấy đó để làm gương. "Vì mình phóng túng một chút, thiếu ý thức một chút, không chấp hành nghiêm kỷ luật một chút là họa đến’’, ông Nên cảnh báo.

Trao đổi thêm về trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định cần phải xử lý nghiêm. "Còn tính chất, thiệt hại, tình tiết giảm nhẹ tính sau’’.

Qua vụ việc trên, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị người dân cần nâng cao ý thức, không được chủ quan, tuyệt đối chấp hành kỷ luật trong việc cách ly.

‘‘Bảo vệ mình có nghĩa là bảo vệ cộng đồng nhưng khi phải cách ly phải hi sinh, đừng chỉ nghĩ cho bản thân mình không’’, ông Nên nhấn mạnh.

Liên quan tới vụ việc, trưa 3/12, Công an TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". 

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, đối với nam tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM bước đầu điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Do đó, đơn vị đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra của Công an TP.HCM khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, Phó Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm hình sự. Thời gian cụ thể phải chờ Cơ quan An ninh điều tra, làm việc.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, qua một vụ án, ngoài việc xác định mức độ, tính chất vi phạm để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra còn có chức năng phát hiện các lỗ hổng về hành lang pháp lý để kiến nghị các cơ quan liên quan sửa đổi.

Vì vậy, đối với vụ án này, trong quá trình điều tra Cơ quan An ninh điều tra cũng sẽ xem xét nếu có những lổ hổng về pháp luật sẽ lập tức kiến nghị các cơ quan sửa đổi.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn