Bí thư Nguyễn Văn Nên dự Lễ Khai hạ - Cầu an đầu năm mới 2022

Tin nhanh 24hThứ Hai, 07/02/2022 15:26:52 +07:00
(VTC News) -

Sáng 7/2 (nhằm Mùng 7 Tết Nhâm Dần 2022), tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh), TP.HCM tổ chức Lễ Khai hạ - Cầu an đầu năm mới 2022.

Đến dự lễ có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; cùng các Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên dự Lễ Khai hạ - Cầu an đầu năm mới 2022 - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại lễ Khai hạ. (Ảnh: Long Hồ/Thành ủy TP.HCM)

Lễ Khai hạ - Cầu an thường diễn ra vào mùng 7 Tết Âm lịch hàng năm, được tổ chức tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt hay còn gọi là Lăng Ông Bà Chiểu. Buổi lễ một điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ và TP.HCM để cầu mong cho mưa thuận, gió hòa.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh , dân tộc ta đã có truyền thống hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Để đất nước có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ tiền nhân đã hy sinh giành được độc lập, thống nhất lãnh thổ. Bổn phận của các thế hệ nối tiếp phải nhớ ơn, gìn giữ, dựng xây và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên dự Lễ Khai hạ - Cầu an đầu năm mới 2022 - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thực hiện nghi thức khai bút đầu năm. (Ảnh: Long Hồ/Thành ủy TP.HCM)

“Đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng TP phát triển ngày càng tốt hơn nữa, trước mắt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI; Nghị quyết Đại hội Lần thứ XIII của Đảng. Cùng chung tay xây dựng đất nước cường thịnh với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội, dân chủ, công bằng, văn minh", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh và mong muốn TP tiếp tục cố gắng, đã đoàn kết, đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm, quyết tâm hơn nữa, đã thành công, thành công hơn nữa để năm sau luôn luôn phát triển hơn năm trước.

Bí thư Nguyễn Văn Nên dự Lễ Khai hạ - Cầu an đầu năm mới 2022 - 3

Đoàn nghi thức vào Lăng để bắt đầu buổi lễ Khai hạ. (Ảnh: Long Hồ/Thành ủy TP.HCM)

Đức Tả quân Lê Văn Duyệt (1764 - 1832), thời vua Gia Long (1802 - 1820) và vua Minh Mạng (1820 - 1841), là người đã có công vào sự nghiệp mở mang, phát triển vùng đất phía Nam của Tổ quốc, đặc biệt là Sài Gòn - Gia Định.

Khi còn giữ chức Tổng Trấn thành Gia Định, dưới sự quản lý điều hành tài tình về kinh tế và quân sự của ông, người dân nơi đây được sống trong an bình, no ấm. Thuở còn sống, Tả Quân Lê Văn Duyệt cùng người dân trong vùng vẫn hay làm các nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa. Các nghi thức tế lễ được tổ chức theo nghi thức tế lễ cung đình triều Nguyễn.

Để học tập tinh thần trung quân ái quốc, phẩm chất chính trực, công bằng... người dân TP.HCM đã đến xin ấn Tả Quân về treo trong nhà như để nhắc nhở con cháu noi gương ông và cũng là để cầu may một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Nguyên Minh
Bình luận
vtc.vn