• Zalo

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá từ lịch sử

Tin nhanh 24hThứ Năm, 24/06/2021 11:05:03 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND thành phố.

Sáng 24/6, HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ nhất.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, HĐND thành phố khóa X triển khai hoạt động trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Nhiệm vụ quan trọng trước tiên của kỳ họp này là xem xét, quyết định công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp của thành phố.

Dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, TP.HCM cần tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND thành phố trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường, nhất là giám sát xây dựng thể chế trong xây dựng chính quyền đô thị và giám sát việc thi hành pháp luật, thực thi công vụ của các cơ quan Nhà nước và cán bộ, công chức.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá từ lịch sử - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: TTBC)

Thông qua công tác giám sát, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, ông Nên đề nghị HĐND TP tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa giám sát của HĐND với kiểm tra giám sát của Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của nhân dân.

"Bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND thành phố đối với việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân thành phố", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Điều chỉnh nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Thủ Thiêm

Theo ông Nên, kỳ họp này sẽ thông qua Nghị quyết về chủ trương điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư KĐT mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi để người dân ổn định cuộc sống.

Đồng thời khắc phục một số hạn chế, bất cập trong công tác bồi thường, tái định cư, nghiên cứu, vận dụng chính sách tốt nhất có thể trong hoàn cảnh hiện nay, trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá từ lịch sử - 2

Thông qua Nghị quyết về bổ sung dự toán thu, chi ngân sách thành phố năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở Thủ Thiêm làm cơ sở xử lý rốt ráo những vấn đề, tồn đọng theo chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và sự hướng dẫn của các ban, bộ, ngành Trung ương để sớm ổn định tình hình, thúc đẩy xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Ưu tiên giáo dục thông minh, y tế thông minh

Theo ông Nên, với tầm nhìn, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra, sứ mệnh của HĐND thành phố nhiệm kỳ khóa X thực sự rất lớn.

HĐND phải cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2026, với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo và cuộc sống của người dân có chất lượng tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Nên cho rằng, việc cụ thể hoá quy định pháp luật và các cơ chế chính sách của Trung ương, cũng như ban hành các cơ chế chính sách của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thành phố.

Đồng thời nghiên cứu những vấn đề thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND trong việc cụ thể hóa 4 chương trình phát triển thành phố với 51 đề án thành phần, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra.

Trong đó ưu tiên triển khai một số đề án quan trọng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, giáo dục thông minh, y tế thông minh… Tiếp tục bố trí nguồn lực, triển khai có hiệu quả đề án phát triển TP Thủ Đức trên nền tảng đô thị thông minh, sáng tạo, kinh tế tri thức, đặc biệt là Đề án hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Dự án KĐT mới Thủ Thiêm là bài học đắt giá từ lịch sử - 3

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức. (Ảnh: TTBC)

Kiên quyết không để chậm giải ngân đầu tư công

Việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng đối với TP.HCM. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ, còn có sự động viên, chia sẻ bằng những hành động thiết thực nhằm tiếp sức người dân và doanh nghiệp tự lực vươn lên là bổn phận của mỗi đại biểu HĐND.

Bên cạnh đó, rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố, đồng thời đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng, kiên quyết không để chậm giải ngân đầu tư công, bởi đây là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.

Trong điều kiện nguồn kinh phí chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu thì sự cân nhắc chọn lựa, sắp xếp thứ tự ưu tiên là rất quan trọng. Ông Nên đề nghị các đại biểu HĐND tập trung bàn bạc, chọn trọng tâm nhất là những dự án kết nối giao thông, chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước, cải tạo kênh rạch, nhà ở ven kênh rạch và các dự án hạ tầng xã hội để nâng cao điều kiện và chất lượng sống của nhân dân.

Thành phố phải quyết tâm đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe, kịp thời chỉnh sửa để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp