Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ có gần dân mới hiểu dân và làm cho dân tin tưởng

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 15/11/2020 14:26:24 +07:00
(VTC News) -

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, chỉ có gần dân mới thấu hiểu được lòng dân và khi người dân gặp khó khăn thì MTTQVN TP.HCM phải là nơi để người dân tìm đến chia sẻ.

Ngày 15/11, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Tham dự có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP.HCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cùng các nguyên lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và đại diện các sở, ban, ngành của TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ có gần dân mới hiểu dân và làm cho dân tin tưởng - 1

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Việt Dũng/Sài Gòn Giải phóng)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, 90 năm qua tuy có những hình thức và tên gọi khác nhau, nhưng Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam luôn là nơi tập hợp các giai tầng xã hội, vì mục tiêu cao cả của dân tộc; là nơi hội tụ và phát huy truyền thống đoàn kết, lòng tự hào, trí tuệ và sức mạnh không gì lay chuyển nổi của người Việt Nam yêu nước.

Kế thừa và phát huy những thành quả qua 90 năm, MTTQ Việt Nam các cấp của TP.HCM và các tổ chức thành viên đã nỗ lực phát huy truyền thống, tập trung hiện tại và xây dựng tầm nhìn về tương lai với trọng tâm hướng về cơ sở và thực chất là bắt đầu từ cơ sở. Từ các hoạt động của MTTQ, truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình của Đảng bộ và nhân dân TP.HCM được nuôi dưỡng và phát huy.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận và biểu dương MTTQ Việt Nam TP.HCM các cấp cùng các tổ chức thành viên đã đóng góp công sức vào xây dựng và phát triển thành phố trong suốt thời gian qua.

Cũng tại buổi họp mặt, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên gợi mở thêm nhiều vấn đề để MTTQ Việt Nam TP.HCM làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, phải khẳng định rõ nền tảng các hoạt động MTTQ Việt Nam TP.HCM phải là bắt đầu từ cơ sở và cộng đồng dân cư.

Bởi vì theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, chỉ có gần dân, có sát dân, mới thấu hiểu được lòng dân và khi người dân gặp khó khăn, bức xúc, thì có nơi để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ. Có như thế người dân mới an tâm, tin tưởng, gắn bó và đoàn kết. Khi người dân đã có lòng tin, thì mọi việc sẽ thuận lợi và thành công.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch, vững mạnh là một chức năng của MTTQ Việt Nam được Hiến pháp quy định. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của một đảng cầm quyền.

Nhận thức sâu sắc vấn đề này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành ủy TP.HCM sẽ tiếp tục quy định các cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ các cấp tại TP.HCM làm đúng và làm tốt chức năng, nhiệm vụ.

“Để MTTQ Việt Nam TP.HCM thực hiện có hiệu quả việc giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, trước hết, mỗi tổ chức Đảng, Chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhất là người đứng đầu các cấp trong toàn hệ thống chính trị của TP.HCM phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ, với cam kết là làm đúng và làm tốt trước khi được giao; có trách nhiệm báo cáo giải trình một cách công khai minh bạch”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu MTTQ Việt Nam TP.HCM phải tiếp tục nghiên cứu và tìm lời giải cho những câu hỏi đặt ra là làm thế nào để huy động các nguồn lực từ trong nhân dân để xây dựng và phát triển TP.HCM. MTTQ Việt Nam TP.HCM làm sao để kết nối với người giỏi, người tài, người có kinh nghiệm mong muốn đóng góp cho TP.HCM với tinh thần thực sự cầu thị, lắng nghe, làm cầu nối cho mỗi ý tưởng và đeo bám từng ý kiến, từng đề xuất?

Làm sao mọi ngả đường hướng về sự thịnh vượng và phát triển TP.HCM đều được khai thông? Mọi ngả đường đều hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, làm sao để mỗi người dân TP.HCM có thể cảm nhận được hình ảnh của mình trong TP mình đang sống, đang yêu và đi xa là nhớ?

Để làm tốt những việc trên, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, Thành ủy, UBND TP.HCM phải thật sự chăm lo cho MTTQ Việt Nam các cấp tại TP.HCM và các tổ chức thành viên của MTTQ thật sự mạnh; chăm lo đội ngũ cán bộ chuyên trách của MTTQ thực sự yên tâm với công tác.

“Đó là nhiệm vụ quan trọng mà Thành ủy TP.HCM sắp tới đây sẽ triển khai”, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chỉ có gần dân mới hiểu dân và làm cho dân tin tưởng - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc". (Ảnh: Việt Dũng/Sài Gòn Giải Phóng)

Nhân dịp này, 194 cá nhân trên địa bàn TP.HCM được UBTƯ MTTQ Việt Nam công nhận và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại doàn kết dân tộc” năm 2020. Trong đó, 15 cá nhân được trao kỷ niệm chương tại buổi họp mặt; 179 cá nhân sẽ được trao tại buổi họp mặt ở các đơn vị.

Cũng trong dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã vinh danh 4 gia đình có 3 thế hệ và 69 gia đình có 2 thế hệ tham gia công tác mặt trận.

Nguyên Minh
Bình luận
vtc.vn