Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần giải pháp căn cơ để TP.HCM phục hồi kinh tế - xã hội

Tin nhanh 24hThứ Ba, 07/12/2021 12:30:12 +07:00
(VTC News) -

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, phục hồi kinh tế - xã hội là quyết tâm của thành phố, song cần có giải pháp căn cơ, cụ thể cho vấn đề này.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X sáng 7/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ khi thành phố phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường.

Điều này đã buộc TP.HCM phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng, đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần giải pháp căn cơ để TP.HCM phục hồi kinh tế - xã hội - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: SGGP)

Theo ông Nên, khi xác định chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” và đề xuất mức tăng trưởng GRDP từ 6 - 6,5%, thành phố thực sự đặt quyết tâm chính trị rất cao để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Vì đây là mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu rất cao trong bối cảnh của thành phố nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển trong thời gian tới, song cần có những giải pháp thực tế và căn cơ để thực hiện. Do đó cần thảo luận kỹ vấn đề này", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các vị đại biểu HĐND TP dành thời gian bàn từng giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của toàn dân, triển khai kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và chuyển quyết tâm chính trị của thành phố thành hiện thực.

Theo ông Nên, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND thành phố khóa X tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp. Vì vậy, ông đề nghị các đại biểu HĐND phát huy vai trò dân cử, tập trung chất vấn có trọng tâm trọng điểm nhằm làm rõ hơn các giải pháp và cam kết của UBND TP.HCM và các sở, ban, ngành, quận huyện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Cùng với đó là thảo luận và cho ý kiến cụ thể việc xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; tăng cường nhân lực y tế; nâng cao ý thức xã hội, làm cho từng cấp, từng ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị và mỗi người dân là một chủ thể của chiến lược phòng, chống dịch.

Đề cập đến Đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, đây là vấn đề hết sức quan trọng, cần được bàn bạc kỹ lưỡng và xem xét thấu đáo.

Ông đề nghị cần tập trung đổi mới tổ chức hoạt động của HĐND thành phố theo hướng phục vụ nhân dân, dân chủ, pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại.

“Việc tăng cường, mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND thành phố trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường là đòi hỏi rất cấp thiết”, ông Nên nói và đề nghị cần có giải pháp đổi mới hình thức và phương thức giám sát, bảo đảm tính thực chất, chọn những vấn đề trọng tâm của thành phố. Đặc biệt là công tác xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và giải quyết những vấn đề bức thiết của cử tri và người dân.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp