• Zalo

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần để dân biết, dân bàn lộ trình tiêm vaccine COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Hai, 14/06/2021 12:00:11 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng thành phố cần tính toán hợp lý, có kế hoạch lộ trình tiêm vaccine COVID-19 để dân biết, dân bàn.

Sáng 14/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp với sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức.

Phát biểu tại cuộc họp về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho người dân thành phố, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố cần tính toán hợp lý, có kế hoạch lộ trình để dân biết, dân bàn. Trước đó, Chính phủ, Bộ Y tế đã mở cơ chế thuận lợi nhất có thể để các tỉnh thành cùng tham gia vào việc mua vaccine.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cần để dân biết, dân bàn lộ trình tiêm vaccine COVID-19 - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. (Ảnh: TTBC)

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho rằng thành phố cần thiết giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa, tương ứng một chu kỳ lây nhiễm của chủng biến thể mới hiện nay.

Việc áp dụng giãn cách thêm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM có đủ thời gian, điều kiện để quyết định những vấn đề quan trọng. 

Theo ông Nên, qua báo cáo tình hình, thành phố đã dùng các biện pháp với quyết tâm cao nhất nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Số người diện F1, F2, diện cách ly ngày càng lớn trong khi ngoài xã hội rất có thể còn có những ca nhiễm mà chưa có triệu chứng.

Nhiều trường hợp lây nhiễm trong chuỗi lây nhiễm cộng đồng chưa xác định. Còn một số chuỗi lây nhiễm mới xác định chưa kịp truy vết, các khâu tầm soát chưa thể bao quát, tầm soát hết và phát hiện nhiều ca nhiễm bất ngờ do chủ quan, mất kiểm soát gây ra.

Từ một người bán nước có thể lây bệnh ra cho rất nhiều người, từ một nhân viên gây bệnh ảnh hưởng cho cả một “thành trì” tuyến đầu chống dịch là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi chuyên điều trị các ca bệnh COVID-19 có diễn biến nặng. TP.HCM đứng trước thử thách vừa kiểm soát dịch bệnh và vừa phát triển kinh tế.

Ông Nên lưu ý, đối với những nơi có nguy cơ cao, dự liệu những tình huống khó đoán định, khó kiểm soát thì có thể áp dụng những biện pháp phòng chống dịch cao hơn. Những nơi đảm bảo an toàn, có thể đảm bảo kiểm soát được có thể áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

"Các đồng chí ở Ban chỉ đạo, Viện Pasteur TP.HCM tiếp tục hỗ trợ cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiến hành xét nghiệm lại. Vì đây là mục tiêu đặc biệt cần được bảo vệ", ông Nên nói.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho rằng, cần tăng cường ý thức của từng người, từng nhà. Địa phương tăng cường tự quản theo chỉ đạo của Thủ tướng, vì một người lơ là sẽ ảnh hưởng, gây khó khăn cho cả hệ thống.

Đồng thời cần tăng cường thanh kiểm tra những trường hợp để xảy ra lây nhiễm, nếu chủ quan thì xử lý nghiêm, tiến hành khởi tố những người cố ý để lây lan dịch bệnh. 

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp