Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bà con kiều bào góp phần quan trọng cho chuyển đổi số

Chính trịThứ Năm, 29/10/2020 16:05:36 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, bà con kiểu bào có vai trò quan trọng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho chương trình chuyển đối số.

Ngày 29/10, TP.HCM tổ chức hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Nói chuyện với kiều bào, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, năm 2020 là năm có nhiều thử thách. Đại dịch COVID-19 đã và đang diễn ra vô cùng phức tạp, khó lường, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. TP.HCM cũng không tránh khỏi tác động chung đó.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bà con kiều bào góp phần quan trọng cho chuyển đổi số - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ kiều bào. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, trước những khó khăn, thách thức trên, TP liên tục nỗ lực để vượt qua, tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19, đồng thời nhanh chóng phục hồi, phát triển kinh tế theo điều kiện bình thường mới.

"Để thực hiện được mục tiêu kép này, ngoài các yếu tố chung sức đồng lòng, đoàn kết quyết tâm thì nền tảng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là “chuyển đổi số”. Đây là giải pháp đột phá để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân", ông Nên nhấn mạnh.

Chia sẻ với kiều bào, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, tháng 6/2020, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực vươn ra toàn cầu.

Đến tháng 7/2020, TP đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số của TP.HCM, điều này thể hiện cam kết của TP là địa phương đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số của cả nước.

Đặc biệt, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khẳng định, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình đổi mới tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, TP.HCM có nhiều cơ sở nền tảng để hoàn thành định vị chiến lược này. Trước hết TP luôn được xem là nơi có hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp mạnh, năng động và sáng tạo nhất trên cả nước.

Đồng thời, xét trên khía cạnh thị trường, TP.HCM có thị trường đủ lớn cũng như đủ độ thách thức để tạo động lực chinh phục cho các nhà doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, người tiêu dùng ở TP có tâm lý tiêu dùng cởi mở, hào phóng, thích thay đổi, sẵn sàng chấp nhận cái mới.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, TP.HCM là nơi tập trung, nơi hội tụ nhiều trường đại học lớn, nguồn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản; đồng thời thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao từ nhiều địa phương khác trong cả nước.

Nguồn nhân lực này đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp. TP cũng là nơi thu hút nhiều nguồn đầu tư, tập trung của các mô hình công nghệ số, dịch vụ số mới, nơi mà các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế rất thuận lợi bởi điều kiện cơ sở vật chất, giao thông...

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bà con kiều bào góp phần quan trọng cho chuyển đổi số - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo TP trao đổi với kiều bào. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy. TP.HCM, TP cũng phải đối mặt với những hạn chế, khó khăn trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Đó là mức chi ngân sách cho Công nghệ thông tin tại TP vào khoảng 0.4%. Trong khi đó trung bình các quốc gia dành cho công nghệ thông tin trung bình 1% ngân sách. Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa nhỏ nhận thức về chuyển đổi số còn khác nhau, còn nhiều doanh nghiệp e ngại, né tránh hoặc chưa dám tiếp cận do gặp khó khăn, trong đó có thiếu vốn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tin tưởng với sự quyết tâm của mỗi cơ quan, doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các ý kiến đóng góp tâm huyết của quý bà con kiều bào sẽ là những nhân tố quan trọng giúp TP thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn