Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tôi rất đau lòng khi xét kỷ luật đồng chí của mình'

Tin nhanh 24hThứ Ba, 23/06/2020 13:10:06 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói bản thân cảm thấy rất đau lòng khi xét kỷ luật đồng chí của mình, nhưng có vi phạm, đủ bằng chứng thì phải xử lý.

Sáng 23/6, Tổ đại biểu số 5 - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Tân Bình.

Tổ đại biểu có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM Nguyễn Văn Chương và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TP.HCM Nguyễn Đức Sáu.

Tại hội nghị, nhiều cử tri cho biết tình hình tham nhũng thời gian gần đây ngày càng phát sinh. Cử tri Nguyễn Thanh Vân đặt câu hỏi liệu có phải xuất phát từ việc luật chưa nghiêm và chưa có người chịu trách nhiệm chính trước thực trạng này.

Về ý kiến này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng "vừa đúng mà vừa chưa đúng".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tôi rất đau lòng khi xét kỷ luật đồng chí của mình' - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Theo Bí thư Nhân, tệ nạn tham nhũng hiện vẫn chưa hết, vẫn còn phát sinh. Tuy nhiên, nhìn thẳng thì việc xử lý tham nhũng ngày càng nhiều và mạnh tay. Nói thêm về vấn đề chịu trách nhiệm, Bí thư Nhân khẳng định: "Phải có người chịu trách nhiệm, đó là người trực tiếp vi phạm và cấp ủy quản lý người đó".

"Như việc xử lý kỷ luật liên quan đến các vi phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cấp ủy, Ban cán sự Đảng UBND thành phố và cá nhân những người vi phạm phải chịu kỷ luật liên quan đến sai phạm của Dự án này. Như vậy, có địa chỉ chứ không phải không", ông Nhân nêu ví dụ.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 chịu kỷ luật khiển trách, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM năm 2011-2016 chịu kỷ luật cảnh cáo.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Tôi rất đau lòng khi xét kỷ luật đồng chí của mình' - 2

Buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình sáng 23/6.

Về cá nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 Lê Hoàng Quân bị kỷ luật cảnh cáo, 3 Phó Chủ tịch thời kỳ đó là ông Nguyễn Văn Đua, bà Nguyễn Thị Hồng và ông Vũ Hùng Việt bị kỷ luật khiển trách. Riêng Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015 Lê Thanh Hải bị kỷ luật cách chức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là bài học cho những người lãnh đạo hiện tại vì nhiệm kỳ có qua nhưng vẫn bị xử lý.

"Bản thân tôi mỗi lần xét kỷ luật các đồng chí của mình cũng đau lòng lắm. Nhưng vi phạm đến mức phải kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý, như Tổng Bí thư nói, không có vùng cấm", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Video: Tổng Bí thư: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn cán bộ

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !