Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 để nghe về Thủ Thiêm

Thời sựThứ Hai, 14/05/2018 13:15:00 +07:00

Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin, sau kỳ họp Quốc hội ông sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 để gặp gỡ người dân, lắng nghe về vấn đề Thủ Thiêm.

Sáng 14/5, Đoàn đại biểu Quốc Hội TP.HCM gồm: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM Trần Hoàng Ngân, Phó giám đốc Công an TP Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh. 

Đặc biệt, có một số cử tri của các địa phương khác cũng tới tham dự với mong muốn được gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

IMG_0576

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giao lưu với cử tri trong buổi tiếp xúc. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: "Vừa rồi tổ đại biểu có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 2 và ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của bà con về Thủ Thiêm. Sau khi họp Quốc hội, tôi sẽ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri quận 2.”

Cử tri Đoàn Văn Đức bức xúc trước công nghệ chống ngập tại 2 dự án chống ngập của TP. Đó là Dự án chống ngập Đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh và dự án chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) TP.HCM.

“Chủ trương nâng đường, hút nước khu vực này đổ sang khu vực khác không hiệu quả. TP không thể làm thế được vì nước từ chỗ cao sẽ chảy xuống chỗ trũng và cốt nền đất khá yếu. Cho nên "sáng kiến" này rất phi lý, không có hiệu quả kinh tế”, cử tri Đức nói.

Sau phản ánh, cử tri Đoàn Văn Đức mang bản vẽ thiết kế của mình về một số giải pháp chống ngập ở TP trình lên Đoàn Đại biểu Quốc hội

32399268_1615054128599284_7826401329323966464_n

 Cử tri Đoàn Văn Đức bức xúc trước công nghệ chống ngập.

Ông Đoàn Tri Đức cho rằng, bản vẽ của ông đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với địa hình TP, sẽ giải quyết được ngập lụt ở các khu vực Bình Tân, Bình Chánh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe và đến tận bàn tiếp nhận bản kiến nghị của ông Đức, đồng thời đánh giá rất cao tâm huyết của ông Đức với vấn đề nhức nhối của của TP.

Cử tri Phan Chí Thuận cho rằng, Quyết định 865/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty Công nghiệp Tân Thuận thuê đất để liên doanh với công ty nước ngoài, xây dựng phát triển thêm 5 cụm đô thị trong khu đô thị mới Bình Chánh – Nhà Bè – Nam Sài Gòn.

Tuy nhiên, những quyết định điều chỉnh trách nhiệm bồi thường, giải tỏa mặt bằng và tiến độ thực hiện bồi thường của TP trong các dự án của Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng còn nhiều bất cập.

Điều này dẫn đến hậu quả qua 22 năm xã An Phú Tây, hơn 1/2 xã bị quy hoạch ngoài khu D, E và khu 19, 20, đất bỏ hoang hóa, đường sá, kênh rạch, hạ tầng không được đầu tư, quyền lợi của người dân bị xâm phạm. Cụ thể, dân không được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, không được xây dựng, không được chuyển đổi, sang nhượng….

IMG_0593 3

Đoàn Đại biểu Quốc hội nghe ý kiến của cử tri. 

Ông Thuận đề nghị, Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện của Công ty Tân Thuận và liên doanh Phú Mỹ Hưng trong việc thuê đất, giao đất, kinh doanh và đầu tư bất động sản, xem việc quy hoạch có đúng luật đất đai, luật đầu tư nước ngoài.

Trả lời cử tri Thuận, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói vấn đề này lần đầu ông mới nghe nên sẽ cho kiểm tra lại.

Bí thư khẳng định, trước ngày 15/6 sẽ có quyết định thanh tra dự án nếu dự án này cần thiết phải thanh tra.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

Trong đó đáng chú ý là kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Khu đô thị Sing Việt. Ông Hồng cho biết dự án này có diện tích 331,15ha, ảnh hưởng 699 hộ dân, giải tỏa trắng hơn 245 hộ, hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Trong đó, 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay. Bà con đề nghị được hỗ trợ 80% giá đất nông nghiệp theo giá đất nông nghiệp cùng loại để tính giá bồi thường, chứ không phải 80% giá đất theo khung giá đất của TP.

UBND huyện Bình Chánh cũng đã kiến nghị TP để điều chỉnh theo ý kiến của người dân.

Video: Căn nhà xập xệ trong khu đô thị mới Thủ Thiêm

Minh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !