Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 10 giải pháp khôi phục kinh tế TP.HCM sau đại dịch

Tin nhanh 24hThứ Ba, 05/05/2020 15:42:21 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra 10 giải pháp để thành phố khôi phục kinh tế nhanh và bền vững sau đại dịch COVID-19

10 giải pháp khôi phục kinh tế

Ngày 5/5, tại Toạ đàm "Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020" giữa UBND TP.HCM với các doanh nghiệp, hiệp hội và lãnh đạo sở ngành, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra 10 giải pháp để thành phố khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, cụ thể:

Thứ nhất, cần quyết liệt phục hồi sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội trong điều kiện bình thường mới, thực hiện hành vi phòng dịch chuẩn với cá nhân, trường học, doanh nghiệp, cộng đồng, dịch vụ. Phát hiện và kiểm soát kịp thời tất cả người nhập cảnh có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Thứ hai, cần ngăn chặn việc phá sản của doanh nghiệp. Các chính sách cụ thể gồm hỗ trợ thu nhập cho người lao động (tháng 5-6) để doanh nghiệp không mất lao động; hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản cho doanh nghiệp; hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa gần 100 triệu dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 10 giải pháp khôi phục kinh tế TP.HCM sau đại dịch - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Thứ ba, hỗ trợ, khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu. 

Thứ tư, cần dự báo kịp thời, phối hợp với các đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước, vào thời điểm phù hợp.

Thứ năm, cần thúc đẩy số hóa tài nguyên của các doanh nghiệp, hoàn thành cơ sở dữ liệu số của các ngành kinh tế, hạ tầng của thành phố và triển khai quản trị thông minh ở các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ sáu, đẩy mạnh thực hiện thành phố thông minh.

Thứ bảy, triển khai mạnh mẽ đầu tư công của thành phố, phấn đấu đến tháng 10 giải ngân trên 80% giá trị các dự án.

Thứ tám, đẩy mạnh xây dựng khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao giai đoạn 2, phê duyệt quy hoạch cục bộ và kêu gọi đầu tư khu đô thị sáng tạo tương tác cao thành phố, đẩy mạnh đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ chín, cần hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vượt qua thách thức. Hỗ trợ đẩy mạnh các chương trình đề án khởi nghiệp sáng tạo.

Cuối cùng, cần phát huy trí tuệ, nguồn nhân lực thành phố, của cả nước và người Việt ở nước ngoài để xây dựng đề án, quy hoạch cụ thể của 3 chương trình đột phá gồm đổi mới quản lý, phát triển hạ tầng, phát triển nhân lực và văn hóa, chương trình trọng điểm là phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực thành phố giai đoạn 2020-2025.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, để phát triển, phục hồi kinh tế thành phố năm 2020 trong trạng thái "bình thường mới", thành phố cần dự báo một số nước đối tác chủ yếu trên 3 lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch lúc nào ra khỏi dịch để chủ động liên hệ các quốc gia đó mở cửa nền kinh tế.

Từ năm 2021 kinh tế sẽ phát triển bền vững hơn

Cũng tại buổi toạ đàm, ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định, kinh tế TP.HCM bị "giáng đòn" nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Ông Ngân đưa ra dẫn chứng: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1/2020 chỉ tăng 3,82%, trong khi TP.HCM chỉ tăng 0,42%. Chỉ số về quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 4/2020 cũng giảm sâu 32,7 điểm so với trước đó. Có đến 97,19% các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch. 

Song, ông Ngân cho rằng, kinh tế TP.HCM từ năm 2021 sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 10 giải pháp khôi phục kinh tế TP.HCM sau đại dịch - 2

Ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.

“Điều rõ ràng đã thấy là kinh tế TP.HCM quý 1/2020 giảm nặng nề, và trong cả năm 2020 chắc chắn suy giảm. Tuy nhiên, từ năm 2021 trở đi sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghệ cao, đô thị xanh. Tất nhiên, đi cùng với nó là các giải pháp phải và phải quyết liệt thực hiện”, ông Ngân nhận định.

Ông Ngân đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng của TP.HCM năm 2020. Trong tình huống xấu nhất, thành phố chỉ tăng trưởng ở mức 2,5%.

Đối với kịch bản cơ sở, khi kinh tế thế giới suy thoái, bất ổn địa chính trị gia tăng, khả năng phục hồi tại một số nền kinh tế là đối tác lớn của Thành phố như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU… khó (Mỹ âm 3%, EU âm 5,9%, Trung Quốc âm 1,2%, Nhật Bản âm 5.2%).

Do tính ổn định của các chỉ số vĩ mô trong nước chịu ảnh hưởng theo biến động của kinh tế thế giới, nên tăng trưởng kinh tế TP.HCM cũng bị tác động và mức tăng trưởng kinh tế của thành phố năm nay chỉ ở mức 2,5%. 

Với kịch bản 1 và 2, giảm dần mức độ tiêu cực của các biến số giả định lên kinh tế TP.HCM, thì tăng trưởng kinh tế của thành phố năm nay ở mức 3,4 - 4,12%.

Còn đối với kịch bản 3, nếu khả quan hơn thì tăng trưởng kinh tế của thành phố xoay quanh mức 5,42%. Kịch bản này dựa trên giả định kinh tế thế giới tăng trưởng thấp nhưng không rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, qua quý I đã bắt đầu rơi vào suy thoái, nên kịch bản không khả thi.

"Kịch bản cơ sở là giả định tiêu cực nhất, rồi giảm dần từ kịch bản số 1 đến 2 và 3. Chúng tôi kỳ vọng ở kịch bản 1, 2 nhiều hơn", ông Ngân nói.

Theo ông  Ngân, kịch bản được xây dựng giữa bối cảnh kinh tế thế giới biến động, rủi ro và khó đoán định hơn. Trong khi đó, kinh tế trong nước chịu tác động ngày càng sâu sắc bởi các yếu tố bên ngoài do độ mở cao.  

Video: Hàng nghìn người Việt về nước, TP.HCM sẵn sàng phương án chuẩn bị

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !