Bí thư huyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Sau khi đoàn kiểm tra Trung ương về làm việc tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đoàn phát hiện trong cuốn sổ họp giao ban của thường trực huyện ủy có ghi "Bí thư huyện ủy chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra".

Ngày 5/11, Huyện ủy Hướng Hóa xác nhận vừa giải trình việc bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư huyện ủy, có chỉ đạo công an huyện theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi đoàn này về kiểm tra các sai phạm tại địa phương này.

Theo thông tin này, ngay trước khi đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại huyện Hướng Hóa vào tháng 7/2018, trong một cuộc họp giao ban của thường trực huyện ủy, bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư huyện ủy, có chỉ đạo công an huyện theo dõi đoàn kiểm tra. 

Nội dung chỉ đạo này được chánh văn phòng huyện ủy ghi trong cuốn sổ họp hằng tuần. Sau đó, cán bộ của Ủy ban kiểm tra Trung ương đã phát hiện việc này khi kiểm tra cuốn sổ.

Sau sự việc này, không chỉ bà Hà mà tất cả những người liên quan cũng đã phải thực hiện giải trình với Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bi thu huyen chi dao cong an theo doi doan Uy ban Kiem tra Trung uong hinh anh 1

Bà Hồ Thị Lệ Hà, bí thư Huyện ủy Hướng Hóa. (Ảnh: P.L.P.)

Trả lời PV, bà Hồ Thị Lệ Hà khẳng định bà không hề chỉ đạo công an theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mà chỉ chỉ đạo công an lên phương án bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn khi về làm việc tại Hướng Hóa. 

Theo bà Hà, lý do của việc này là bởi trước đó có thông tin nhiều người dân sẽ nhân dịp có đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sẽ kéo đến để phản ảnh một số vụ việc.

Theo bà Hà, chữ "theo dõi" này là do chánh văn phòng huyện ủy viết nhầm trong cuốn sổ họp giao ban của thường trực huyện ủy. 

"Trong cuộc họp này, cả ông Đặng Trọng Vân, chủ tịch UBND huyện, cũng phát biểu yêu cầu công an huyện theo dõi sát tình hình để bảo vệ đoàn. Sau đó tôi cũng kết luận trên. Nhưng đồng chí chánh văn phòng huyện ủy trong lúc chép vội lại chỉ ghi là theo dõi đoàn kiểm tra", bà Hà giải thích.

Được biết, sau đợt kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, ông Đặng Trọng Vân và ông Võ Thanh, phó bí thư huyện ủy, vì liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, công tác cán bộ cũng như có sai phạm trong việc triển khai một số dự án lớn trên địa bàn như dự án trồng cây mắc ca, dự án trồng 1.700 hecta cao su.

Vì sao bà Hồ Thị Lệ Hà bị kỷ luật? 

Trước đó, từ ngày 17 đến 19/10, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 30. 

Theo đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa; 

Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 29 của Ủy ban kiểm tra Trung ương. 

Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. 

Bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện; ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Ngọc Sắc, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Ông Đặng Minh Khanh, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và các ông, bà: Hồ Thị Lệ Hà, Võ Thanh, Đặng Trọng Vân là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; vi phạm, khuyết điểm của các ông Nguyễn Ngọc Sắc, Đặng Minh Khanh cần phải tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm theo quy định.

>>> Đọc thêm: Công bố hàng loạt vi phạm của lãnh đạo huyện ở Quảng Trị

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU