Bí thư Hà Nội: Không để quốc gia nào lấn chiếm một tấc đất

Thời sựThứ Sáu, 30/09/2016 20:42:00 +07:00

“Chúng ta khẳng định toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chúng ta quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, không để cho quốc gia nào có thể lấn chiếm của chúng ta một tấc đất”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Ngày 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV. Trả lời câu hỏi của cử tri thị xã Sơn Tây về những căng thẳng ở Biển Đông thời gian vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn dân Việt Nam không bao giờ để cho một quốc gia nào có thể lấn chiếm một tấc đất lãnh thổ.

Ông Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trường Phong

Ông Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trường Phong

“Đây chính là truyền thống ngàn năm cha ông chúng ta đã để lại. Trong quá trình lịch sử, đất nước chúng ta đã qua những giai đoạn muôn vàn khó khăn, ngàn cân treo sợi tóc nhưng với sự đoàn kết, với lòng yêu nước của toàn dân thì nhân dân Việt Nam đều bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ đất nước mình. Cái chính là nội bộ chúng ta phải đoàn kết, toàn dân và các cấp chính quyền phải đồng lòng thì chúng ta mới làm được việc đó”, ông Hải nói.

Liên quan đến vấn đề đánh bắt hải sản của ngư dân ở biển Đông, ông Hải cho rằng, việc chúng ta vừa khai thác vừa đấu tranh hòa bình, bảo vệ chủ quyền của chúng ta là việc cần thiết phải làm. 

“Chúng ta khẳng định quyết tâm, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền tổ quốc, phên dậu quốc gia của chúng ta, không để lọt vào tay bất cứ tổ chức nào.

Chúng ta cũng hiểu là mưu đồ, ý đồ nước ngoài muốn độc chiếm biển Đông, muốn lấn chiếm các nước khác là không bao giờ hết. Chúng ta phải áp dụng các biện pháp, công cụ pháp lý quốc tế, cùng với lòng yêu nước của chúng ta để bảo vệ đất nước mình”, ông Hải chia sẻ.

Nhấn mạnh thêm về quyết tâm bảo vệ quốc gia, ông Hải phân tích, trong thời gian trước đây còn khó khăn hơn nhiều nhưng Việt Nam đã vượt qua được để bảo vệ đất nước mình.

“Trước đây đất nước còn yếu hơn rất nhiều, bây giờ trong điều kiện đất nước mạnh hơn nhiều thì sao lại có thể thua được, lại không bảo vệ toàn vẹn được đất nước mình, mảnh đất mà cha ông chúng ta đã để lại”, ông Hải nói.

Video: Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Singapore Lecture lần thứ 38

Ông Hải cũng chia sẻ quan điểm về việc tranh chấp pháp lý ở tòa án quốc tế và mối quan hệ với các nước Asean.

“Tòa quốc tế và Asean thì đây là cả một quá trình chúng ta phải đấu tranh, phải thuyết phục. Luật pháp quốc tế chỉ có một. Các quốc gia ký cam kết, là thành viên của luật quốc tế về biển thì phải tôn trọng. Đây là cả một vấn đề ngoại giao đòi hỏi kiên trì, nhẫn nại và nhất quán. Bản thân trong nước toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải đồng lòng. Chúng ta kiên trì, kiên quyết để đấu tranh”, ông Hải nhấn mạnh.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn