Bí thư Hà Nội: Để BN714 đi nhiều nơi, có phải chủ quan không?

Tin nóngThứ Năm, 06/08/2020 21:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Vương Đình Huệ đánh giá BN714 đi rất nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trong thời gian dài cho thấy sự "lơ là, chủ quan" trong công tác phòng chống dịch.

Chiều 6/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã. Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, ca bệnh 714 mới công bố tại Bắc Từ Liêm có lịch trình di chuyển, thăm khám phức tạp nên sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực, cho nhiều người.

“Bệnh nhân 714 đi Đà Nẵng về Hà Nội ngày 19/7 đã xuất hiện ho, nhưng vẫn đi nhiều nơi, vẫn vào bệnh viện. Đấy có phải là chủ quan không? Chúng ta đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch chưa? Tại sao lại để trường hợp này trong nhiều ngày đi 4 quận nội thành, về Nam Định, Thái Bình?”, ông Huệ đặt câu hỏi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị người dân đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe lâu dài: "Đợt này tôi thấy người dân tự tin, tin tưởng vào Trung ương và Thành phố, đây là điều rất đáng quý nhưng chúng ta không được chủ quan. Tất cả mọi người nên đeo khẩu trang nơi công cộng và khi tham gia giao thông. UBND TP cũng nên xem xét đưa việc này thành quy tắc chung, kể cả khi hết dịch. Đây là vấn đề bảo vệ sức khỏe nhân dân lâu dài".

Bí thư Hà Nội: Để BN714 đi nhiều nơi, có phải chủ quan không? - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Ông Vương Đình Huệ đánh giá, thành phố trong đợt 1 và 2 đã xử lý rất tốt, khi có ca bệnh đầu tiên các đơn vị đã vào cuộc tích cực, phong tỏa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

“So với đợt 1 thì Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm, sự đồng lòng của các cơ quan, đơn vị và sự chung sức của người dân. Tuy nhiên lần này công tác phòng chống dịch khó khăn hơn, dịch lây lan nhanh hơn. Vật tư, thiết bị đang thiếu để làm xét nghiệm. Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đồng tình với những đề xuất, kiến nghị của thành phố và Ban chỉ đạo. Chúng tôi cũng yêu cầu toàn thành phố thực hiện nghiêm công điện của Thường trực Ban Bí thư, Thành ủy…”, ông Huệ đề nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch về người, phương tiện, phương thức thực hiện. Thường trực Thành ủy giao thành phố nghiên cứu, nâng mức rủi ro cao hơn cho một số khu vực, địa phương có ổ dịch. Hiện thành phố đang thực hiện theo Chỉ thị 19, tuy nhiên có thể nâng cao hơn một mức so với kịch bản đã phê duyệt.

Thành phố và các cơ sở cũng cần rà soát lại các điều kiện, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, xem xét nhu cầu, khả năng cung ứng các thiết bị cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố rà soát cung cầu, mua sắm thiết bị công khai minh bạch, tránh tiêu cực và tham nhũng.

Đồng thời ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị Sở Công Thương rà soát khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu, không được để thiếu hụt. Các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác truy vết theo nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; những người đi về từ vùng dịch cần được rà soát, cách ly; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, nếu không người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

“Ngoài các bệnh viện, cơ sở y tế của thành phố thì cũng cần huy động, đề nghị thêm các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tư nhân hỗ trợ. Tùy theo mức độ rủi ro để tính toán phù hợp theo từng cấp để khoanh vùng cách ly, giãn cách xã hội. Thành phố cần chuẩn bị kỹ lưỡng, có những phương án xấu nhất để giảm thiểu tổn thất, thiệt hại", ông Huệ nói.

Về những nhiệm vụ trong tâm tiếp theo, ông Huệ yêu cầu thành phố phải tổ chức tốt, tuyệt đối kỳ thi THPT sắp tới, thành phố phải theo dõi sát, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức an toàn đại hội các đảng bộ trên địa bàn thành phố, không phô trương, tập trung vào phần nội dung. Chuẩn bị tốt vật tư cần thiết khi thành phố nâng lên một mức cảnh báo.

Thành phố tiếp tục hỗ trợ kinh phí, vật tư, nhân lực cho Đà Nẵng. Duy trì các hoạt động sản xuất và kinh doanh để phát triển kinh tế, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch. Chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm của thành phố và Trung ương ở mức tốt nhất.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !