• Zalo

Bí thư Đinh La Thăng: 'TP.HCM quá tải cả trên trời, cả dưới đất'

Thời sự Thứ Bảy, 22/10/2016 17:49:00 +07:00

Bí thư Đinh La Thăng cho biết, hiện nay giao thông ở TP.HCM đã quá tải cả ở giao thông dưới mặt đất và trên đường hàng không khiến người dân rất bức xúc.

Chiều 22/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở tổ về kế hoạch tài chính 5 năm; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết kết nối của thành phố rất yếu.

ong dinh la thang

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Ông Thăng so sánh các tuyến cửa ngõ vào Thủ đô đều cao tốc nhưng các cửa ngõ vào TP.HCM thì đều bị tắc nghẽn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng kết nối giao thông của TP.HCM với các địa phương trong vùng chưa tốt, không có kết nối với các tỉnh lân cận. Đây là vấn đề các địa phương rất bức xúc.

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải khi dự kiến đến năm 2020 vận chuyển 25 triệu khách nhưng hiện nay đã lên tới 32 triệu khách.

“Quá tải cả trên trời cả dưới đất, cả trên không, quá tải từ ngoài sân bay. Đi máy bay bay giữa trời cả nửa tiếng”, Bí thư Thăng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bí thư Thăng cũng chia sẻ cơ sở vật chất của trụ sở cơ quan làm việc của Thành uỷ và UBND TP.HCM thuộc loại kém nhất nước .

“Vừa rồi đoàn kiểm tra của Chính phủ vào làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nói không ngờ trụ sở của Sở lại làm việc ở trụ sở xập xệ, chật chội như vậy”, ông Thăng nói.

Các Sở ngành không có tiền sửa chữa nữa chứ chưa nói xây mới. Phòng lãnh đạo của Thành uỷ, UBND TP.HCM cũng là cơi nới.

Video: Nhiều ngôi nhà ở TP.HCM ngập cả mét sau trận mưa lớn

Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng nếu như để giữ tốc độ phát triển cao hơn 1,5 lần so với cả nước thì phải đầu tư lại. Hiện nay, rất nhiều thách thức đang đặt ra đối với TP.HCM.

 "Việc ùn tắc giao thông, ngập lụt cũng ghê gớm", ông Thăng nói.

Vì vậy, TP.HCM tập trung đầu tư xã hội hoá các công trình để giải quyết vấn đề ngập nước, ô nhiễm môi trường, vệ sinh thực phẩm, quá tải bệnh viện, quá tải trường học.

Mỗi năm, TP.HCM tăng thêm bình quân 85.000 học sinh phổ thông nên dù đã xây rất nhiều trường học nhưng vẫn không đáp ứng được.

“Sĩ số các lớp trên 50 học sinh trong khi quy định chỉ có 35 học sinh. Không phải là kêu khổ mà phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng để có đề xuất với Quốc hội để làm sao cùng chia sẻ cho cả nước”, ông Thăng nói.

tac duong o tp.hcm

 Tắc đường ở TP.HCM

Bí thư Đinh La Thăng cũng cho rằng các tỉnh miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên cũng cần có giao thông nông thôn, trường học, bệnh viện, trạm xá…

“Nhưng mức độ thế nào hài hoà để vùng sâu xa chế độ chính sách cũng lo được nhưng đồng thời cũng phải chăm lo được cho đầu tàu để tốc độ chạy nhanh hơn, đủ lực để chạy”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều