Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bí thư Đinh La Thăng tìm lời giải bài toán quá tải bệnh viện

Tới thăm giáo sư Trần Đông A, Tân bí thư Thành ủy TP.HCM đã lắng nghe kiến nghị của giáo sư về nhằm giúp giảm tải bệnh viện.

Chiều 22/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm GS TS BS Trần Đông A - Thầy thuốc nhân dân, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại nhà riêng nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Tại cuộc trò chuyện, giáo sư Trần Đông A đã chia sẻ với Bí thư Thăng những trăn trở của mình về những vấn đề mà ông cho là tối quan trọng của y tế nước nhà. Theo giáo sư, cần làm tốt giải pháp bác sĩ gia đình để giúp giảm tải bệnh viện và có thể chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách căn bản nhất.
Cuộc trò thuyện thân tình giữa Bí thư Đinh La Thăng và GS. Trần Đông A (giữa). Ảnh Quốc Ngọc 

Cuộc trò thuyện thân tình giữa Bí thư Đinh La Thăng và GS. Trần Đông A (giữa). Ảnh Quốc Ngọc 

“Ở Mỹ bác sĩ gia đình chiếm 35%, ở Canada tới 50%, còn ở Pháp người ta đã tiến tới khái niệm bệnh viện tại nhà”, giáo sư dẫn chứng. Ngoài ra, tại Úc, người dân không thể tự ý đến bệnh viện điều trị nếu không có giấy chuyển viện hay chỉ định của bác sĩ gia đình.

Vấn đề thứ hai, theo giáo sư A, tại các hội nghị quốc tế lớn của ngành y, Việt Nam được nêu lên như là một trong những quốc gia sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi nhất thế giới.
Ông Đinh La Thăng thăm hỏi, tặng hoa và quà cho Giáo sư Trần Đông A nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 sắp tới. Ảnh: Quốc Ngọc 

Ông Đinh La Thăng thăm hỏi, tặng hoa và quà cho Giáo sư Trần Đông A nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 sắp tới. Ảnh: Quốc Ngọc 

“Tôi ngồi nghe mà không thể chối cãi vì họ nói đúng quá. Luật dược phải sửa đổi, quy định nghiêm ngặt việc bán lẻ thuốc mà không cần toa thuốc. Người dân không thể cứ mua thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác thoải mái như hiện nay. Bộ Y tế nên cho in hẳn cuốn hướng dẫn thuốc nào được BHYT chi trả, thuốc nào phải kê toa, thuốc nào không kê toa… Nhiệm vụ giám sát của cơ quan quản lý y tế trong việc này là rất nặng. Nhưng nếu không làm thì không bao giờ tới đích được”, giáo sư nói.

Ông A cho biết thêm: “Theo thống kê, sự ra đời của những con vi khuẩn kháng thuốc nhanh gấp một nghìn lần một loại kháng sinh mới được bào chế ra”.   

Ông Đinh La Thăng ghi nhận ý kiến sâu sắc của giáo sư Trần Đông A và mong giáo sư tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho thành phố trên mọi lĩnh vực, không riêng gì ngành y tế.

Kết thúc buổi thăm hỏi, giáo sư A đã chúc Bí thư Đinh La Thăng trong vòng 5 năm nữa sẽ đưa TPHCM trở thành một trung tâm của khu vực.

Video: Bí thư Đinh La Thăng làm việc với công an TP.HCM
Nguồn: Tiền phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh