Bí thư Đinh La Thăng: Công đoàn TP.HCM phải khác lạ

Thời sựThứ Ba, 01/03/2016 06:27:00 +07:00

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng mong muốn hoạt động công đoàn TP.HCM có nhiều đổi mới.

(VTC News) - Bí thư Đinh La Thăng mong muốn hoạt động công đoàn TP.HCM có nhiều đổi mới, khác lạ so với các địa phương khác.
Sáng 1/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tham dự buổi làm việc với Liên đoàn lao động Thành phố.
Trong 3 năm qua, toàn TP xảy ra 265 vụ  tranh chấp lao động dẫn đến đình công với 90.535 công nhân lao động tham gia, trong đó có 145 vụ tranh chấp về quyền, 120 vụ tranh chấp về lợi ích. Về nợ BHXH, có gần 13.000 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 1.258 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tiền thưởng, tăng ca và các vấn đề khác liên quan đến quyền lợi của người lao động.
 Bí thư Đinh La Thăng tại hội nghị công đoàn LĐTP

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng nêu câu hỏi chất vấn: “Tại sao các hoạt động của Liên đoàn đều tốt theo đúng chức năng nhiệm vụ, tuyên truyền giáo dục, nhưng kết quả sao lại như vậy? Trình độ, ý thức của công nhân như vậy có đáp ứng được mục tiêu xây dựng Thành phố công nghiệp hóa hiện đại hóa không? Vậy nguyên nhân tại sao? Giải pháp nào để khắc phục?”.
Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của LĐLĐ TP là phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đánh giá kỹ hơn về đoàn viên công chức viên chức. Trong năng lực cạnh tranh quốc gia thì chính đội ngũ đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức là những người thực hiện và tạo ra môi trường kinh doanh.
“Cán bộ công đoàn phải am hiểu pháp luật, phải hiểu TPP, hiểu vấn đề hội nhập. Nếu không hiểu những vấn đề trên thì làm sao bảo vệ được người lao động? Công đoàn phải bám sát và báo cáo ngay đối với những chủ doanh nghiệp không đóng BHXH để các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời, không để tình trạng chủ DN bỏ trốn. Song song đó, cán bộ  công đoàn cần phải hợp sức với doanh nghiệp, cùng với chủ doanh nghiệp phát triển tốt hơn, như vậy công nhân mới có việc làm và thu nhập" - ông Thăng chỉ đạo.

Đánh giá về vấn đề này,  ông Thăng cho rằng, nghe và căn cứ vào báo cáo thì có đầy đủ hết, nhưng cái khác biệt của thành phố đầu tàu so với với các địa phương khác là cái gì?. Tổ chức công đoàn cần phải thay đổi về mô hình hoạt động để đáp ứng tình hình thực tế, tạo bước đột phá trong hoạt động.

“Xem vào báo cáo của Liên đoàn Thành phố không có gì khác biệt, tôi muốn thấy có điểm khác biệt hoàn toàn so với các địa phương khác. Đó là hoạt động của liên đoàn phải có hơi thở của cuộc sống công nhân, cuộc sống đoàn viên” - ông Thăng nhấn mạnh.


Huy Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !