• Zalo

Bí thư Đà Nẵng: Thi hành án liên quan 2 cựu Chủ tịch thành phố đang rất vướng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 30/06/2020 12:02:14 +07:00
(VTC News) -

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, Đà Nẵng đang rất vướng khi phải thi hành bản án liên quan đến sai phạm của 2 cựu Chủ tịch thành phố Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Ngày 30/6, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV do Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Trí Tổng (cử tri phường Thanh Bình, quận Hải Châu) nếu thắc mắc về vụ án 20 cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng (trong đó có 2 cựu Chủ tịch thành phố Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến) bị xét xử liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Bí thư Đà Nẵng: Thi hành án liên quan 2 cựu Chủ tịch thành phố đang rất vướng - 1

Cử tri Nguyễn Trí Tổng nêu câu hỏi với Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng về vụ án liên quan đến 2 cựu chủ tịch thành phố Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng nêu câu hỏi: Tại sao vụ án xảy ra tại Đà Nẵng nhưng lại giao cho TAND TP Hà Nội xét xử, liệu có hợp lý không? TAND TP Hà Nội và sau đó TAND Cấp cao tuyên án, giao cho UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án này liệu có đúng không?

UBND TP Đà Nẵng lấy tiền ở đâu để thi hành án khi thu hồi khu đất 29ha thuộc khu Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước?”, ông Tổng nêu.

Cũng theo cử tri Nguyễn Trí Tổng, bây giờ những người mua nhà, đất ngay tại 3 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là Khu Phú Gia Compound, 29ha Khu Đô thị quốc tế mới Đa Phước và Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà có tổng diện tích hơn 13.000m2 sẽ được bảo vệ quyền lợi như thế nào khi UBND TP Đà Nẵng thu hồi đất để thi hành án theo bản án đã tuyên.

Trả lời ý kiến cử tri Nguyễn Trí Tổng, ông Trương Quang Nghĩa, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố cũng đang rất vướng về việc thi hành bản án này.

Vụ án Đa Phước là cái Đà Nẵng đang rất vướng. Chúng ta đang vướng rất nhiều kết luận của thanh tra, kết luận của tòa án và nếu cứ như thế này thì chưa biết đến bao giờ mới dừng. Càng để dài, càng để lâu thì càng khó làm, khó giải quyết. Tuy nhiên, dù sai lầm của nhiệm kỳ nào đi nữa thì đây vẫn là nhiệm vụ của nhiệm kỳ này phải giải quyết, phải làm”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: Thi hành án liên quan 2 cựu Chủ tịch thành phố đang rất vướng - 2

Theo Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, dự án 29ha Khu Đa Phước bán rồi, giờ thu hồi là rất khó.

Theo Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, dự án bán rồi mà lại bảo thu hồi, rất khó thực thi. Bây giờ thành phố suốt ngày phải tiếp công dân đã mua đất tại dự án này và đến giờ đang rất lúng túng trong việc xử lý.

Cũng theo ông Nghĩa, chính quyền Đà Nẵng nhiệm kỳ này đã, đang và tiếp tục làm tốt công việc của mình để đưa thành phố phát triển như kỳ vọng của cử tri.

Một quyết định sai, một quyết định nóng vội có khi phải giải quyết hậu quả hàng chục năm, thậm chí không bước ra nổi cái vòng luẩn quẩn đó nếu không quyết tâm”, ông Nghĩa nói.

Như VTC News đưa tin, ngày 12/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết với 20 bị cáo, tổ chức trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản xảy ra tại Đà Nẵng.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Văn Hữu Chiến giúp sức bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký, ban hành các văn bản trái pháp luật.

Sau này ở giai đoạn là Chủ tịch thành phố, bị cáo tiếp tục ra chủ trương, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc bán nhà đất công sản trái quy định.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị tuyên 7 năm tù năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 10 năm tù (giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm).

Bí thư Đà Nẵng: Thi hành án liên quan 2 cựu Chủ tịch thành phố đang rất vướng - 3

Bị cáo Trần Văn Minh tại phiên xét xử.

Đối với bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, HĐXX nhận định bị cáo giữ vai trò chính, trực tiếp ký những văn bản chuyển nhượng nhà đất công sản trái pháp luật.

Cùng với đó, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm nhằm giúp Phan Văn Anh Vũ sở hữu các dự án nhà đất không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm tiền sử dụng đất. Việc tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh 17 năm tù về cả 2 tội danh là đúng người, đúng tội.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: