• Zalo

Bí thư Đà Nẵng: ‘So với các địa phương, Đà Nẵng đang tụt hậu dần’

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 25/12/2020 14:52:00 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, so với nhiều địa phương khác trong cả nước, Đà Nẵng đang tụt hậu dần nên thành phố phải quyết tâm nhiều hơn nữa trong thu hút đầu tư.

Sáng 25/12, Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kết luận 30-KL/TU ngày năm 2016 của Thành ủy Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, trong giai đoạn này thành phố thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 77.000 tỷ đồng (tăng hơn 43.000 tỉ so với nhiệm kỳ trước). Cũng trong nhiệm kỳ này, Đà Nẵng thu hút được hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy vậy, Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập. Quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư có quy mô lớn còn thiếu. Cơ sở hạ tầng phát triển thiếu đồng bộ.

Bí thư Đà Nẵng: ‘So với các địa phương, Đà Nẵng đang tụt hậu dần’ - 1

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

Việc đón và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, làm giảm sự năng động, sáng tạo và gia tăng thái độ e ngại, dè chừng trong công tác tham mưu”, ông Minh cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh: “So với nhiều địa phương khác trong cả nước, Đà Nẵng đang tụt hậu dần, tụt hậu so với với chính một số địa phương xung quanh. Vì vậy thành phố cần quyết tâm nhiều hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo thành phố nhận trách nhiệm về những hạn chế, tồn tại trong công tác thu hút đầu tư và triển khai những dự án trong thời gian qua.

Theo ông Quảng, bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, nhiệm kỳ qua thành phố cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan.

Chủ quan là những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng trùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

Cả nhiệm kỳ chúng ta gặp khó khăn nhưng thu hút đầu tư của TP lại là điểm sáng so với nhiệm kỳ trước đây. Chất lượng của các dự án đầu tư và sự đồng hành cam kết thực hiện của các nhà đầu tư cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng”, ông Quảng nói.

Ông Quảng nhìn nhận, Đà Nẵng vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư và thành phố cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác.

Đơn cử như quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay.

Bên cạnh đó, cảng Tiên Sa cũng sẽ nâng công suất và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng.

Bí thư Đà Nẵng cũng khẳng định thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới.

Bí thư Đà Nẵng: ‘So với các địa phương, Đà Nẵng đang tụt hậu dần’ - 2

Bí thư Đà Nẵng khẳng định thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới.

Thành phố có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển cho thành phố. Thậm chí, đây là sự lãng phí lớn. Lãnh đạo thành phố đang quyết tâm và đã triển khai giải quyết được cho một số dự án”, ông Quảng nói.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, giá trị bền vững của một dự án chính là khía cạnh tuân thủ pháp luật. Nếu thành phố và doanh nghiệp xu xoa với nhau thì chỉ làm đẹp lòng nhau ở thời điểm này, sau này hậu quả thì chính doanh nghiệp phải gánh chịu.

Đà Nẵng thành lập tổ chuyên trách tháo gỡ vướng mắc đất đai

Đó là thông tin được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cung cấp tại Hội nghị.

Theo ông Hùng, trên toàn địa bàn Đà Nẵng hiện có 318 lô đất lớn với quy mô hơn 150 ha sẵn sàng, đủ điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận.

Hiện, Sở TN-MT Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm giới thiệu quỹ đất để nhà đầu tư có thể tiếp cận. Sau khi kiện toàn thông tin, Sở TN-MT sẽ công bố công khai trên cổng thông tin đất đai.

Về thủ tục hành chính, ông Hùng cho hay Sở TN-MT Đà Nẵng đang đổi mới rất mạnh mẽ. Đơn cử thủ tục liên quan đất đai, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ dự án, có kế hoạch chi tiết thì Sở TN-MT sẽ tiến hành ngay việc thẩm định giá, rút ngắn rất nhiều thời gian.

Về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, trước đây phải mất đến 30 ngày thì hiện nay chỉ trong vòng 10 ngày.

Trước đây, thành phố triển khai một dự án đầu tư thông qua đấu giá thì toàn bộ thủ tục mất không dưới 200 ngày, thậm chí kéo dài vài năm. Nhưng hiện nay chúng ta chỉ rút còn trên dưới 90 ngày”, ông Hùng khẳng định.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí thư Đà Nẵng: ‘So với các địa phương, Đà Nẵng đang tụt hậu dần’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin