Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bí thư Đà Nẵng nhận được tin nhắn chất vấn ngay trong cuộc họp

Thời sự Thứ Năm, 09/07/2015 05:00:00 +07:00

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được tin nhắn chất vấn của người dân về việc các khu nghỉ dưỡng bít đường xuống biển của dân.

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được tin nhắn chất vấn của người dân về việc các khu nghỉ dưỡng bít đường xuống biển của dân.

Sáng 9/7, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, hội trường đã "nóng" lên với những câu hỏi của đại biểu và người dân về tình trạng giao ồ ạt đất ven biển cho doanh nghiệp làm resort, bít đường xuống biển của người dân.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, HĐND, bị dân truy, trực tuyến, resort bít đường, xuống biển
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được tin nhắn của người dân chất vấn về việc các khu nghỉ dưỡng bít đường xuống biển của dân. 

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) TP Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng có 52 dự án ven biển với tổng số vốn đầu tư 58.000 tỉ đồng trên diện tích 1.640ha. Trong đó có 14 dự án đầu tư nước ngoài, 38 dự án trong nước. Hiện, có 20 dự án đang triển khai và triển khai một phần theo hình thức cuốn chiếu; 32 dự án chậm triển khai gồm 10 dự án nước ngoài, 22 dự án trong nước.

"Thời gian qua, thành phố đã ghi nhận việc cấp phép một loạt các dự án ven biển, nảy sinh nhiều hệ lụy như ô nhiễm, tình trạng mất hàng cây phi lao chắn sóng, biển ăn đất liền…Đặc biệt, quyền tự do đi lại của người dân cũng bị “cướp” mất", ông Trần Văn Sơn thừa nhận.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cũng cho biết, ông được người dân nhắn tin gửi 2 câu hỏi trực tiếp đến HĐND trong phiên chất vấn này.

"Biển của Đà Nẵng, tại sao họ không được vào tắm mà giao hết cho doanh nghiệp? Vì sao việc thu hồi các dự án “treo”, Sở nói mãi không chịu làm?", ông Trần Thọ đọc câu hỏi của dân.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, HĐND, bị dân truy, trực tuyến, resort bít đường, xuống biển
Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng bức xúc vì resort liền kề bít đường xuống biển của dân 

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng bức xúc chất vấn: "Đất ven biển khu vực quận Ngũ Hành Sơn kéo dài đến tận tỉnh Quảng Nam đều giao cho doanh nghiệp quản lý. Các doanh nghiệp xây dựng resort liền kề nhau khiến dân không có lối ra biển, không có bãi biển để tắm.

Giao cả mặt đất và mặt nước cho các doanh nghiệp quản lý là vi phạm luật. Biển của dân, đất của dân tại sao dân không được sử dụng? Tôi đề nghị thành phố cần xem xét lại, nếu đầu tư, chỉ giao doanh nghiệp có quyền sử dụng nhưng không được cắt cứ, cấm người dân. Đề nghị phải làm để hợp lòng dân."

Giải trình các ý kiến, ông Trần Văn Sơn cho biết, trước đây thành phố có chủ trương giao cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư khai thác. Thời gian sau đã không còn tình trạng này, nhưng một số doanh nghiệp vẫn lạm quyền quản lý và ngăn cản người dân đến gần khu vực đất được giao.

"Chúng tôi sẽ xử lý triệt để vấn đề này, nếu người dân phát hiện bị cấm đoán, cần báo ngay cho lực lượng chức năng. Đối với các dự án chậm tiến độ, qua rà soát, hiện TP Đà Nẵng đã thu hồi 3 dự án gồm: Trường dạy lướt ván, dự án khu giải trí Đệ Nhất và khu thể thao giải trí Huy Khánh.

Tiếp tục xử phạt và thu hồi 2 dự án khu du lịch Biển Đông mở rộng, dự án biệt thự nghỉ mát và du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Ngoài ra, nhà đầu tư mang tính chất đầu cơ sẽ tiếp tục rà soát và thu hồi", Giám đốc Sở KH-ĐT nói.


"Có giao đất cho các nhà đầu tư quản lý bãi biển không? Dân có được xuống tắm biển không? Đất mình giao họ quản lý vậy có được không? Sở KH-ĐT có lừng khừng trong việc thu hồi các dự án mang tính chất đầu cơ không?", ông Trần Thọ truy Giám đốc Sở KH-ĐT.

Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, HĐND, bị dân truy, trực tuyến, resort bít đường, xuống biển
Các khu resort dày đặc ven biển, chặn đường xuống biển của người dân.

Đồng thời, ông Trần Thọ đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu đề xuất, trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh resort để giành lại không gian biển cho người dân. Không để người dân chen chúc ở một số bãi tắm công cộng.

"Sở KH-ĐT rà soát lại đất ven biển mà doanh nghiệp đang quản lý, trao đổi với các nhà đầu tư để giành lại không gian biển cho người dân. Không để người dân chen chúc ở một số bãi tắm công cộng. Biển Đà Nẵng thì người dân Đà Nẵng phải được quyền sử dụng”, ông Trần Thọ nói.

Xuân Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin