Bí thư Đà Nẵng: 'Nếu dính chàm, bất kể người đó là ai tôi cũng không nể nang'

Chính trịThứ Sáu, 13/05/2016 05:00:00 +07:00

"Ở Đà Nẵng, công tác phòng chống tham nhũng tuyệt đối không có vùng cấm. Nếu dính chàm, dù bất cứ người đó là ai, tôi cũng không nể nang hay bao che", ông Xuân Anh nói.

"Ở Đà Nẵng, công tác phòng chống tham nhũng tuyệt đối không có vùng cấm. Nếu dính chàm, dù bất cứ người đó là ai, tôi cũng không nể nang hay bao che", ông Xuân Anh nói.

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng diễn ra ngày 13/5, đại diện lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết 10 năm qua, các cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố 13 vụ án với 24 nghi can liên quan đến tham nhũng. Hầu hết những vụ này đều liên quan đến các lĩnh vực đất đai, đầu tư công...

"Chống tham nhũng như đánh trận giả"


Ông Trần Thanh Vân - Trưởng ban Nội chính Đà Nẵng, thừa nhận từ Trung ương đến địa phương có rất nhiều văn bản quy định về phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, việc phát hiện các hành vi liên quan đến tình trạng này trong đội ngũ cán bộ vẫn chưa được bao nhiêu.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết ở Đà Nẵng tuyệt đối không có vùng cấm trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết ở Đà Nẵng tuyệt đối không có vùng cấm trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

"Chúng ta có quy trình chống tham nhũng dàn trận rất hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như đánh trận giả”, ông Vấn nói và kiến nghị, các vụ án liên quan tham nhũng cần phải xử lý tột khung. "Ngành tòa án không thể đưa những tình tiết như mới phạm tội lần đầu để xem xét giảm nhẹ tội tham nhũng cho cán bộ công chức”, ông Vân bày tỏ quan điểm.

Ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, cho rằng tệ nạn tham nhũng không chỉ làm mất tài sản, mất cán bộ… mà ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ.

“Tham nhũng là quốc nạn, nó không chỉ ảnh hưởng nhiều mặt của đất nước như kinh tế, chính trị... mà quan trọng nhất là mất đi lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền cơ sở”, ông Trí nói.

Theo ông Trần Thanh Vân, sở dĩ công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả cao vì hầu hết các vụ án đều có sự gửi gắm, can thiệp ở nhiều cấp độ, nhiều khía cạnh khác nhau. Vì vậy khi phát hiện vi phạm, người đứng đầu cấp ủy phải kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm, đúng quy định và phải báo cáo đầy đủ cho cấp ủy cấp trên, đồng thời báo Ban Nội chính Thành ủy để theo dõi, giám sát việc xử lý.

"Phải xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, đảng viên có hành vi trù dập, trả thù người tố cáo tham nhũng hoặc lợi dụng tố cáo tham nhũng để gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, hãm hại người khác. Nghiêm cấm can thiệp vào quá trình xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí tiêu cực dưới bất cứ hình thức nào”, ông Trần Thanh Vân nói.

Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng

Thừa nhận hành vi tham nhũng đang ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin của quần chúng nhân dân, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói rằng tham nhũng thì ở bất cứ quốc gia nào cũng có. Nước càng lớn thì tham nhũng càng nhiều. Còn cán bộ, nếu tìm ra được người trong sáng như "pha lê" thì rất khó.

"Nhưng ở nước ta thì tham nhũng vặt đang tồn tại rất nhiều. Như ở Đà Nẵng, những vụ án được phát hiện thời gian qua cũng nhỏ, số tiền tham nhũng không cao. Nhưng chính cái tham nhũng vặt này lại ảnh hưởng ghê gớm đến người dân và doanh nghiệp", ông Xuân An nói.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng phân tích, đã là tham nhũng thì liên quan đến người có chức, có quyền. Đối tượng dễ liên quan đến tham nhũng là những cán bộ cơ sở thường xuyên tiếp xúc với dân.

"Người dân rất ít có cơ hội tiếp xúc với cán bộ cấp cao. Họ có việc cần thì người cán bộ mà họ gặp là mấy anh chuyên viên, cán bộ ở cơ sở... Nếu các anh không công tâm trong việc xử lý các công việc thì rất dễ nảy sinh tư tưởng vòi vĩnh, xin xỏ năm mươi cho đến vài trăm nghìn đồng của dân.Tham nhũng vặt kiểu này đang tồn tại rất nhiều và len lỏi trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội", ông Xuân Anh nhận định.

Ông chỉ đạo công an và Ban Nội chính phối hợp với MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng phải bám sát dân, phát hiện các hành vi có dấu hiệu tham nhũng để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Cán bộ làm công tác tham nhũng phải coi người dân như cách tay phải, là tai mắt của mình. Hầu hết các vụ tham nhũng được phát hiện cũng xuất phát từ người dân báo tin, lực lượng chức năng phát hiện không bao nhiêu.

"Vì vậy, phải trân quý những nguồn tin của dân cung cấp. Bên cạnh đó, phải có chính sách hỗ trợ, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho những cá nhân cung cấp thông tin liên quan đến hành vi tham nhũng", ông Anh chỉ đạo.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng cũng bày tỏ, ông rất ghét những cán bộ có thói quen đập bàn quát tháo nhân viên. Lãnh đạo giỏi phải là người biết lắng nghe ý kiến góp ý, phản biện của cấp dưới. Khi lãnh đạo làm sai, nếu được cấp dưới góp ý thì nên trân trọng, đập bàn quát tháo là không chấp nhận được.

Bày tỏ quan điểm trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng thời gian tới, ông Xuân Anh khẳng định: "Tôi nhấn mạnh lại, ở Đà Nẵng việc phòng chống tham nhũng tuyệt đối không có vùng cấm. Nếu dính chàm, dù bất cứ người đó là ai, tôi cũng không nể nang hay bao che".


Nguồn: Zing
Bình luận
vtc.vn