Bí thư Đà Nẵng: 'Chẳng quản lý gì nên kẻ gian mới lừa được dân'

Thời sựThứ Sáu, 10/07/2015 07:18:00 +07:00

Liên quan đến vấn đề quản lý, bố trí nhà chung cư trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhiều đại biểu đã chất vấn gay gắt đối với đơn vị quản lý chung cư

(VTC News) -  'Nói cho đúng là không quản lý gì cả, để cho kẻ xấu kẻ gian làm giả giấy tờ, tự bố trí căn hộ cho dân', ông Trần Thọ nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý, bố trí nhà chung cư cho các đối tượng trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 9/7, tại phiên chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiều đại biểu đã chất vấn khá gay gắt đối với đơn vị quản lý chung cư khi để xảy ra sai phạm trong bố trí cho thuê chung cư và vụ lừa đảo căn hộ chung cư nhà nước trên địa bàn trong thời gian qua.

Bí thư Đà Nẵng, Trần thọ, quản lý, nhà chung cư, lừa đảo, kẻ gian, tự tung tự tác
'Nói cho đúng là không quản lý gì cả, để cho kẻ xấu kẻ gian làm giả giấy tờ, tự bố trí căn hộ cho dân', ông Trần Thọ chất vấn
Ông Nguyễn Hữu Chát, Phó Giám đốc Công tyquản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng đã đăng đàn, trả lời cho cử tri. Theo đó, vào giữa tháng 1/2015 đến tháng 2/2015, một số đối tượng làm giả giấy tờ, biên bản cam kết của Giám đốc Công ty để vào ở. Trong đó có 17 trường hợp. Sự việc xảy ra có trách nhiệm của đội ngũ quản lý viên và nhà trưởng của khu chung cư.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng đã yêu cầu các hộ trên trả lại nhà. Công ty cũng đã tiến hành cắt điện, nước và không giữ xe đối với các hộ này.

"Đã có 4 trường hợp trả lại nhà chung cư và Công ty đã làm biên bản bàn giao cơ quan điều tra, xử lý. Riêng 13 trường hợp đã di chuyển đồ đạc đi và tiếp tục vận động các hộ này trả lại nhà", ông Nguyễn Hữu Chát nói.

Về xử lý trách nhiệm đối với cán bộ công ty, ông Nguyễn Hữu Chát cho hay đã kiểm điểm các quản lý viên, nhà trưởng.

Bí thư Đà Nẵng, Trần thọ, quản lý, nhà chung cư, lừa đảo, kẻ gian, tự tung tự tác
Ông Nguyễn Hữu Chát, Phó Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng 
Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, ông Chát thừa nhận: "Do công ty chủ quan trong quản lý nhân viên và nhà trưởng. Không đối chiếu căn hộ thực tế và căn hộ còn trống. Hơn nữa các lợi dụng các căn hộ chung cư này mới đưa vào sử dụng, các nhà trưởng cũng mới, chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra các đối tượng sử dụng kỹ thuật công nghệ cao, do đó không phát hiện được. Sau khi kiểm điểm thì quản lý viên và nhà trưởng họ đã nhận thiếu sót”.

Sau khi ông Chát trình bày trả lời ý kiến các đại biểu, ông Trần Thọ cho rằng, việc quản lý chung cư đã vào nề nếp tốt hơn trước rất nhiều, nhất là khâu xác định lai lịch của người đi thuê.

Tuy nhiên, trong sự việc để xảy ra lừa đảo chung cư, có việc phát sinh mới là do Công ty quản lý nhà chung cư, Sở Xây dựng quản lý lỏng lẻo. “Nói cho đúng là không quản lý gì cả, để cho kẻ xấu kẻ gian làm giả giấy tờ, tự bố trí căn hộ cho dân. Bây giờ cơ quan điều tra đã bắt hai người và tới đây sẽ đem ra xử điểm”, ông Thọ nói.

“Dân vừa nhắn đến máy tôi đây, có số điện thoại công khai luôn. Họ nói hiện nay tình trạng Công ty quản lý nhà chung cư tự ý bố trí cho dân ở rất nhiều. Chung cư Trần Cao Vân và Lê Đình Lý công ty tự bố trí nhiều lắm”, Bí thư Đà Nẵng truy tiếp.

Bí thư Đà Nẵng, Trần thọ, quản lý, nhà chung cư, lừa đảo, kẻ gian, tự tung tự tác
Ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đăng đàn giải trình và nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong quản lý nhà chung cư
Trước những vấn đề được nêu, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tiếp tục đăng đàn giải trình: "Công ty quản lý trực tiếp là chịu trách nhiệm trực tiếp vì còn lỏng lẻo, thiếu kiếm tra đôn đốc nên chúng tôi chịu trách nhiệm. Sở đã làm việc với lãnh đạo công ty để củng cố, xử lý trách nhiệm, công ty đã rà soát lại và thấy trong quy trình bố trí chung cư có lổ hổng còn lỏng lẻo.

Sở đồng tình là sẽ tổng rà soát lại các đối tượng ở chung cư, phân loại các đối tượng được bố trí, trên cơ sở đó xây dựng phần mềm để giám sát kiểm tra.

Hiện dư luận vẫn râm ran về việc không minh bạch trong bố trí chung cư vì vậy sở đề nghị cần có sự giám sát của Thanh tra sở, của TP và HĐND để có sự minh bạch công khai.
Với tinh thần trách nhiệm được giao, tôi xin chịu mọi hình thức xử lý trước UBND TP”.

Kết luận nội dung chất vấn, ông Trần Thọ đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo điều tra nhanh, khẩn trương và sớm đưa ra xét xử vụ việc này, lập lại trật tự kỷ cương trong năm 2015.

Xuân Mai
Bình luận
vtc.vn