Bí thư Đà Nẵng: Ai liên quan vụ án Vũ 'nhôm' sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, với quyết tâm hiện nay của Đảng, Nhà nước, những người liên quan đến các vụ án như vụ án của Vũ "nhôm" sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn.

Sáng 27/11, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều thắc mắc của cư tri, trong đó có vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và việc thu hồi tài sản một số dự án trọng điểm.

Cử tri Mai Tiến Sỹ (trú quận Sơn Trà) đặt câu hỏi vụ án Vũ “nhôm” đã được xử lý đến đâu và quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội trong vụ việc này như thế nào?".

Bi thu Da Nang: Ai lien quan vu an Vu 'nhom' se bi xu ly den noi den chon hinh anh 1

Cư tri Mai Tiến Sỹ đề nghị cho biết quá trình xử lý vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, Vũ “nhôm” tối thiểu sẽ phải ra tòa 3 lần đối với 3 vụ án khác nhau. Vụ án thứ nhất về tội “Làm lộ bí mật quốc gia” (đã xử). Vụ án thứ 2 là "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" (đang xét xử). Vụ án thứ 3 là "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan trực tiếp đến Đà Nẵng, sẽ được xét xử trong thời gian tới.

“Trong vụ án này, tội của Vũ "nhôm" rất nặng. Cử tri yên tâm, vụ án Vũ “nhôm” đang trong quá trình xử lý với quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Liên quan đến sai phạm đất đai của Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng và TP.HCM, ông Nghĩa cho biết: “Những người bị khởi tố thì các cử tri đã biết rồi. Tôi nghĩ rằng, với quyết tâm hiện nay của Đảng, Nhà nước, những người liên quan đến các vụ án như vụ án của Vũ "nhôm" sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn. Tới đây, không xa lắm, cử tri sẽ thấy rõ các bước xử lý tiếp theo của cơ quan điều tra".

Bi thu Da Nang: Ai lien quan vu an Vu 'nhom' se bi xu ly den noi den chon hinh anh 2

 Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải đến phiên tòa sáng nay.

Sáng nay (27/11), TAND TP.HCM mở phiên xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị đưa ra xét xử hôm nay còn có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) cùng 24 người khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Gần 60 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Để phục vụ công tác xét xử, HĐXX còn triệu tập 333 cá nhân, tổ chức tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Được HĐXX mời lên thẩm vấn lý lịch, Vũ “nhôm” vẫn liên tục kêu oan: “Trong vụ án này oan bị cáo quá. Bị cáo không phạm tội”. 

Tại toà Vũ 'nhôm' khai từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Trước khi tham gia phiên toà này, Vũ bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xử 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Theo cáo trạng, Vũ 'nhôm' đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt 12,73% cổ phần của ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại cho đơn vị này 200 tỷ đồng.

Cụ thể, hồi năm 2013, ngân hàng Đông Á hoạt động sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để thu hút đầu tư, có tiền xử lý khó khăn tài chính.

Do đó, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á thống nhất bán cho Vũ 'nhôm' 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. Đồng nghĩa với việc, Vũ trở thành cổ đông lớn nhất có quyền chi phối mọi hoạt động của ngân hàng Đông Á.

Để mua lại số cổ phần nói trên, Vũ 'nhôm' thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của chính Ngân hàng Đông Á. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, Vũ phải ký chứng từ nộp khống cho ngân hàng Đông Á. Ông Bình sau đó chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Sau đó, ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ thất bại đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khoản tiền 600 tỷ đồng và lãi phát sinh. Cáo trạng thể hiện Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng, như vậy ngân hàng Đông Á bị thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Vũ ‘nhôm’ liên tục kêu oan, khai có 3 tên, 2 quốc tịch

Sáng nay, Vũ ‘nhôm' hầu toà trong đại án Ngân hàng Đông Á

Sáng nay, Vũ ‘nhôm' hầu toà trong đại án Ngân hàng Đông Á

Sáng nay, TAND TP.HCM đưa Phan Văn Anh Vũ, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á ra xét xử vì liên quan đến hang loạt sai phạm, thất thoát ở ngân hàng này.
Đà Nẵng đề nghị thu hồi đất hàng loạt dự án chậm triển khai

Đà Nẵng đề nghị thu hồi đất hàng loạt dự án chậm triển khai

Tổng diện tích đề nghị thu hồi là 34,55ha, trong đó có 3 dự án chậm triển khai.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.