• Zalo

Bí thư Bắc Ninh: 'Tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị'

Giáo dục Thứ Hai, 18/03/2019 17:11:00 +07:00

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết sự việc học sinh ở tỉnh này nhiễm sán lợn không có gì bất thường, các em đi khám bệnh vẫn khỏe mạnh.

Chiều 18/3, cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành, địa phương về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - khẳng định tỷ lệ phần trăm nhiễm sán lợn của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường.

"Không có gì bất thường"

Dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay đây không phải ngộ độc thực phẩm như “cháy nhà chết người ngay lập tức”. Các cháu đi khám vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây cũng không phải dịch bệnh cấp tính. Sán lá gan mật chữa được trong từ một đến 15 ngày.

“Vì thế, chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động, không có gì bất thường”, ông Chiến nói.

ongchien

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư tỉnh Ủy Bắc Ninh. (Ảnh: Zing)

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức. Ban An toàn Thực phẩm, các cơ quan liên quan làm việc với thái độ trung thực, không bao che để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

“Chúng ta lật lại vấn đề, tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị. Tại sao lại như vậy, nếu thức ăn nhiễm sán thật? Các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn phải tìm ra, lý giải điều này, tránh gây hoang mang trong dư luận. Việc trả lời nguyên nhân là rất cần thiết để người dân bớt hoang mang”, ông Chiến nói.

Trước mắt, tỉnh Bắc Ninh chủ trương hỗ trợ xét nghiệm sán lợn gạo cho trẻ ở huyện Thuận Thành ăn thịt lợn ngày 14/2. Về clip đưa lên mạng tố thịt lợn nhiễm sán có phải tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành không, ông Chiến chưa dám khẳng định.

“Người dân Bắc Ninh không cần đi khám bệnh. Mức nhiễm bệnh dương tính ở Thuận Thành nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam. Tại sao chúng ta lại cứ ào ạt đi xét nghiệm, vừa tốn kém vừa ảnh hưởng học tập, không cần thiết. Chúng ta nên chờ cơ quan chưc năng làm rõ nguyên nhân”, ông Chiến một lần nữa khẳng định.

Công an sẽ điều tra nghiêm túc 

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết chiều 18/3, tỉnh đã báo cáo Thủ tướng bằng văn bản. Vụ việc được giao cho công an điều tra với thái độ nghiêm túc. Tổ chức và cá nhân nếu vi phạm, sẽ không bao che.

Các đơn vị như Sở Y tế, An toàn Thực phẩm cần biết rõ nhiệm vụ của mình trong việc này. Đồng thời, các cơ quan sớm có kết quả trả lời để người dân không hoang mang.

Phía Ban tuyên giáo, Phòng GD&ĐT cần làm rõ nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân biết về bệnh sán lợn. Các tài liệu chính thức của Cục Y tế về bệnh này, cách phòng ngừa cũng cần được tuyên truyền rộng rãi. Hội Phụ nữ và các đoàn thể họp cùng phụ huynh các xã để truyền tải thông điệp nêu trên.

“Chúng ta không bắt buộc người dân đi xét nghiệm máu. Những người thấy cần thiết làm các mẫu xét nghiệm sẽ được hướng dẫn. Cán bộ y tế phải có tác phong phục vụ, hướng dẫn người bệnh sao cho họ không hoang mang”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nói.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay thông tin học sinh ăn thực phẩm ngày 16/2 với thịt gà ôi thiu là không chính xác. Xét nghiệm khẳng định thực phẩm không đúng như dư luận nêu.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định không nên vì sự việc này làm ảnh hưởng học tập và lan tỏa sang các địa phương khác. Các cơ quan xác mình phải vào cuộc để ổn định tình hình.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin