Bị rắn hổ mang chúa cắn, phải sơ cứu thế nào?

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 11:55:00 +07:00
(VTC News) -

Theo bác sĩ, cần sơ cứu cho người bị rắn cắn bằng cách không để họ tự đi lại, bất động chân tay, băng ép vết cắn bằng nẹp rồi chuyển tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hiện Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại có cơ chế gây độc khác nhau. Vì vậy tùy theo loại rắn độc mà có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

Trong trường hợp gặp nạn nhân bị rắn cắn, mọi người cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách, làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào cơ thể chậm hơn và ít hơn. Tiếp đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu).

BS Nguyên cũng chỉ ra các bước sơ cứu nên làm là, động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng, không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

Bị rắn hổ mang chúa cắn, phải sơ cứu thế nào? - 1

Một bệnh nhân ở Tây Ninh vừa bị rắn hổ mang cắn phải nhập viện.

“Mọi người cần áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường; vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay..)”, BS Nguyên nói.

BS Nguyên cũng cho biết, sai lầm lớn nhất khi sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. “Lúc này, độc tính đã sâu, tình trạng bệnh nhân nặng, rất khó khăn cho quá trình điều trị”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Khoảng 8h ngày 19/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh tiếp nhận bệnh nhân P.V.T. (38 tuổi, ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng bị rắn hổ mang chúa cắn.

Khi nhập viện, bệnh nhân này còn giữ nguyên "hiện trạng" là con rắn hổ mang chúa còn sống, dài gần 3m, nặng gần 5kg quấn quanh khuỷu tay.

Đại diện bệnh viện cho biết, bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn vào đùi, sau đó chụp được phần đầu rắn, tự ga-rô vết thương và mang cả con rắn tới bệnh viện để cấp cứu.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !