Bí quyết xây dựng nội dung trang web
  • Zalo

Bí quyết xây dựng nội dung trang web

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Ba, 09/01/2018 15:02:00 +07:00

Khi nghĩ đến việc xây dựng nội dung cho trang web, ý tưởng đơn giản và phổ biến nhất thường là viết dưới dạng blog với các bài viết cập nhật thường xuyên về một chủ đề cụ thể được quan tâm.

Xây dựng một trang web dựa trên nội dung không hề khó. Nhưng làm sao để thành công thì cần có kế hoạch và cam kết. Một số người có thể cho rằng việc này sẽ mất nhiều công sức, tuy nhiên nếu như bạn đang viết về chủ đề mà bạn hứng thú thì có lẽ việc đó không hề giống bạn đang phải làm việc.

a1

 

Để xây dựng thành công một trang web dựa trên nội dung, cần phải xem xét các yếu tố sau:

· Viết nội dung

· Hạ tầng kỹ thuật

· Thiết kế đồ hoạ

· Tìm kiếm người đọc

Viết nội dung

Đây có vẻ như là yếu tố đơn giản nhất và mọi người thường không để tâm nhiều đến việc này dù nó rất quan trọng. Nếu bạn bắt đầu xây dựng một blog về chủ đề mà bạn đang quan tâm, bạn sẽ dễ dàng có những ý tưởng liên tục về nó, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Một blog thành công cần phải được cập nhật thường xuyên với các bài báo mới, ngay cả khi nguồn cảm hứng của bạn đã cạn khô. Đây là lý do tại sao nên có một kế hoạch nội dung thường xuyên, một danh sách các bài báo mà bạn dự định xuất bản trong vài tháng tới, để bạn luôn luôn đổi mới nội dung cho trang web của mình.

Một gợi ý khác là có thêm một người làm việc về nội dung. Không những họ có thể bổ sung ý tưởng và cảm hứng, họ còn có thể giúp đọc và chỉnh sửa bài để cải thiện chất lượng. Cho dù bạn là một nhà văn giỏi thế nào đi chăng nữa thì có thêm một đôi mắt kiểm tra vẫn hữu ích hơn.

Hạ tầng kỹ thuật

Nếu trang web của bạn cập nhật nội dung mới thường xuyên thì bạn không nên thêm bài viết mới theo cách thủ công. Thay vào đó, bạn nên sử dụng phần mềm Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS). Nghe có vẻ phức tạp, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, CMS lại rất hữu dụng khi xây dựng một trang web dựa trên nội dung, ngay cả đó là một blog đơn giản.

Nền tảng blog phổ biến nhất trên thế giới là Wordpress với hai phiên bản. Phiên bản được lưu trữ tại Wordpress.com cung cấp blog tùy chỉnh miễn phí mà bạn có thể sử dụng với tên miền của riêng bạn. Nếu bạn muốn kiểm soát blog của mình tốt hơn, bạn có thể tải về miễn phí bản Wordpress mã nguồn mở từ Wordpress.org và cài đặt nó trên không gian web hoặc máy chủ của bạn. Để làm điều này bạn sẽ cần phải hiểu một chút về cách thiết lập các PHP script, nhưng bạn không phải lập trình, chỉ cần nhập một vài chi tiết đơn giản mà web host của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn.

Wordpress được tùy biến rất nhiều và có hàng ngàn biểu mẫu và plugin miễn phí được thiết kế để tăng cường chức năng của phần mềm. Cho dù Wordpress sẽ là giải pháp lý tưởng trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên bạn có thể cân nhắc các Hệ thống Quản lý Nội dung khác có sẵn, và nhiều trong số đó cũng là giải pháp miễn phí và mã nguồn mở.

Thiết kế đồ hoạ

Giao diện trang web của bạn rất quan trọng, từ bố trí tổng thể, bảng màu, biểu trưng, ​​đến điều hướng. Tất cả những yếu tố này đều có vai trò định hướng cách người xem tiếp cận trang web và liệu họ cảm thấy nó có thân thiện không.

Nếu bạn sử dụng Wordpress làm CMS của mình, bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn mẫu có sẵn miễn phí để sử dụng hoặc tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nhà thiết kế chủ đề chuyên nghiệp giúp tạo ra một chủ đề Wordpress tùy chỉnh đặc thù theo yêu cầu của bạn, với mức chi phí giao động từ ít nhất là 100 đến vài nghìn bảng Anh. 

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về thiết kế của trang web và hỏi ý kiến ​​của những người có kỹ năng thiết kế vì nó sẽ có tác động đáng kể đến cách mọi người nhận thức được sự tin cậy và giá trị nội dung của bạn.

Tìm kiếm người đọc

Khi bạn đã xây dựng một trang web và bắt đầu đăng nội dung, bạn cần phải tìm cách để khuyến khích mọi người ghé thăm trang web vì việc này sẽ không tự xảy ra. Có một số cách bạn có thể thực hiện như sau:

· Xây dựng hồ sơ mạng xã hội cho trang web của bạn trên Twitter, Facebook và các kênh liên quan khác. Bất cứ khi nào bạn xuất bản nội dung mới trên trang web, hãy gửi bản cập nhật lên mạng xã hội của bạn để cho người theo dõi biết về nó.

· Tìm các trang web bao gồm các chủ đề tương tự như của bạn và hợp tác với họ. Bạn có thể thỏa thuận chỉ trao đổi liên kết đến các trang web của nhau, hoặc đề nghị viết bài cho đối tác để đổi lấy các liên kết đến trang của bạn.

· Khi bạn viết về các sản phẩm và tổ chức khác, hãy cho họ biết về điều đó. Rất có thể  họ sẽ liên kết tới bài viết của bạn từ trang web của họ và quảng cáo nó trên các trang Twitter và Facebook của mình.

· Đảm bảo bạn hiểu các khái niệm cơ bản về SEO và thực hiện các bài học này trong trang web của bạn vì điều này thực sự sẽ giúp mọi người tìm thấy trang web của bạn khi họ đang tìm kiếm cụm từ có liên quan trên Google.

Trên hết, cho mọi người một lý do để đến trang web của bạn và tiếp tục trở lại - làm việc chăm chỉ để thường xuyên tạo ra nội dung chất lượng và người xem chắc chắn sẽ tìm được bạn. 

Phương Ngân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí quyết xây dựng nội dung trang web" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin