Bí quyết nhận học bổng đại học hàng đầu nước Mỹ

(VTC News) – Lê Tấn Phát đã chia sẻ những bí quyết thành công khi gửi hồ sơ vào các trường đại học top đầu của Mỹ.

Trong chương trình: "Đường đến các trường đại học Ivy-League" do EduTalk-Vietnam và Ivycation tổ chức, rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ kinh nghiệm thành công khi xin được những học bổng khủng tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Tại buổi hội thảo, chàng trai Lê Tấn Phát (học sinh lớp 12 Anh1, chuyên Hà Nội – Amsterdam) cũng truyền bá lại những kinh nghiệm của mình khi vừa thành công vào trường Đại học Yale – Mỹ.

Được biết, Phát thành ý tưởng đi du học từ đầu những năm cấp III. Tấn Phát đã chuẩn bị sớm, suy nghĩ kỹ, tham vấn mọi người và làm từng bước thật chắc khi nộp đơn thành công du học Mỹ.

Chàng trai này cho biết, điểm SAT không cần quá cao nhưng cũng không được quá kém,  nhất thiết quan trọng nhưng phải có điểm tương đối ổn định, hợp lý, khoảng 2300 điểm.


Cậu cho rằng, ngoài những con số thì điều quan trọng nữa là con người. “Phần con người thể hiện ở hoạt động ngoại khóa. Nhiều học sinh hiện nay cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa càng tốt và đầu tư nhiều thời gian vào nó. Theo em, để tham gia hoạt động ngoại khóa tốt thì nên có tầm nhìn hợp lý, tức là tất cả đều có lịch trình”, Phát bộc bạch.

Ví dụ, cậu tham gia nhiều về các kỳ thi về kinh doanhkinh tế, mục đích là để có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này.

 Bạn Lê Tấn Phát cùng người bố tại buổi hội thảo.

Bạn Lê Tấn Phát cùng người bố tại buổi hội thảo.


Còn với bài luận, theo cậu là yếu tố quan trọng nhất vì nó thể hiện được sự trưởng thành trong cuộc sống, cái nhìn, quan điểm của bản thân.

Viết bài luận, cậu sẽ viết những gì gần gũi với bản thân nhất và viết hết những trải nghiệm trong quá trình nộp hồ sơ trong hoạt động ngoại khóa.

Theo nam sinh này, một bài luận tốt bắt nguồn từ những ý tưởng tốt, đó là cái đặt nền móng quan trọng nhất cho con người mình. Tư liệu của bài luận chính là những sự kiện, trải nghiệm đã xảy ra trong cuộc sống.

Ở bài luận của mình, Phát đã liệt kê những công việc đã làm, những vấn đề cậu quan tâm để chọn lọc được ý tưởng hay nhất và gắn bó với mình nhất.

Sau đó, cậu tìm một hình thức độc đáo để kể lại câu chuyện của mình.

"Bài luận nên ngắn gọn, súc tích, dùng từ ngữ đơn giản để tạo một cảm giác chân thành”, Phát nói.

Cậu đưa ra lời khuyên đối với các bạn học sinh: “Không cần viết bài luận quá đẹp mà viết những gì gần gũi với bản thân. Không cần tỏ ra là mình tuyệt vời mà cần viết chân thực, làm sao để họ biết bạn người biết nhận thức về bản thân”.

“Hãy coi việc nộp hồ sơ là cơ hội để bản thân trải nghiệm, không nên quá căng thẳng, lo lắng khi người khác có kết quả mà mình không có. Các bạn học sinh cứ làm, sẽ vào được trường như mình mong muốn”, chàng trai nhắn nhủ.

Ngoài ra, Phát còn khuyên các bạn học sinh nên thể hiện hết những gì đặc biệt của bản thân bởi chính sự độc đáo ấy sẽ khiến nhà tuyển sinh chú ý đến bạn. Nhà tuyển sinh có thể không ấn tượng với điểm số của bạn nhưng sẽ mở cửa chào đón bạn vì chính những màu sắc riêng khác biệt ấy mà những người khác không có.

 Buổi hội thảo thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia.

Buổi hội thảo thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia.


Về phỏng vấn, cậu cho rằng, quan trọng nhất là phải giữ tâm lý thoải mái. Tâm lý thoải mái, thái độ tự tin sẽ khiến cho người phỏng vấn cảm thấy gần gũi và hứng thú, nói chuyện với bạn tự nhiên.

Bố của Tấn Phát cho rằng, thường xuyên nói chuyện và trao đổi với con là điều cần thiết đối với mỗi bậc phụ huynh.

“Tôi thường xuyên đưa ra những lời khuyên giúp cháu ổn định tâm lý hơn và không bao giờ tạo áp lực”, bố của Phát nói.

Ông cũng khuyên Phát nên tập trung nhiều thời gian học 3 môn chính là Toán, Văn và ngoại ngữ.

Ông cho biết, nộp hồ sơ du học taị Mỹ sẽ là cơ hội cho con được trải nghiệm nhiều hơn, chính chắn hơn.


Lưu Ly

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.