Bí quyết ngâm chanh đào trị ho hiệu quả không thể bỏ qua

Sức khỏeThứ Ba, 18/10/2016 07:56:00 +07:00

Chanh đào ngâm với mật ong là bài thuốc kì diệu có tác dụng chữa trị ho, viêm họng, giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân hiệu quả.

Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc.

Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể nên khi ngâm với chanh đào là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.

chanh-dao-ngam-mat-ong

 Chanh đào ngâm mật ong là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp

Bí quyết ngâm chanh đào trị ho hiệu quả

Nguyên liệu:

- Chanh đào: 1 kg, loại hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng. Nên lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.

- Mật ong rừng: 1 lít.

- Đường phèn: 0,8 kg.

- Bình thủy tinh có nút đậy.

Chú ý: Nên có 1 chiếc vỉ nén để cho chanh được ngập trong mật ong, không sợ nổi váng.

Cách 1: Ngâm chanh 3 tháng

- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để khô. Cắt chanh thành miếng mỏng, ngâm cả hạt.

- Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh,… cứ thế cho đến khi chanh hết.

- Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

chanh1-2688-1410927968

 Nên có 1 chiếc vỉ nén để cho chanh được ngập trong mật ong, không sợ nổi váng

Cách 2: Ngâm chanh 6 tháng

- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh.

- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.

Lưu ý:

- Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).

- Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng.

Video: Ăn chanh leo không đúng cách nguy hại khôn lường

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn