• Zalo

'Bí quyết' nào để các công ty vẫn ăn nên làm ra dù giá dầu không nổi 30 USD/thùng?

Kinh tếThứ Sáu, 11/03/2016 06:59:00 +07:00

Vẫn có những công ty hoạt động rầm rộ, thậm chí còn ăn nên làm ra dù giá dầu tụt về tận đáy chỉ còn 30 USD/ thùng

(VTC News) - Hầu hết các công ty dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu tụt về tận đáy chỉ còn 30 USD/ thùng đã không còn đủ khả năng để tiếp tục sản xuất, nhưng vẫn có những công ty hoạt động rầm rộ, thậm chí còn ăn nên làm ra.

Đó là một công ty dầu mỏ có tên là Pioneer Natural Resources. Khi công ty này công bố kế hoạch trong năm 2016, tất cả đều cảm thấy ngạc nhiên khi thấy họ đặt ra chỉ tiêu sản xuất tăng hơn 10% so với năm trước.

Trong khi tất cả các công ty dầu Bắc Mỹ khác thậm chí chỉ dám lên kế hoạch để sản xuất sao cho ổn định, mà cũng chỉ dám đầu tư duy nhất để thực hiện được việc đó.

Như công ty Devon Energy, vào năm 2015 tăng trưởng sản xuất đạt 7% nhưng trong năm 2016 dự đoán rằng sản lượng sẽ giảm chỉ còn khoảng 6%.

"Sốc" hơn như công ty Whiting Petroleum, họ còn trông trước được cả viễn cảnh sản lượng sẽ sụt giảm khoảng 18,5% trong năm nay, dù năm ngoái tăng trưởng lên tới 42,5%.

Một trong những lý do chính để Pioneer Natural Resources sẽ tiếp tục tăng trưởng sản xuất là do họ vẫn kiếm được lợi nhuận rất hấp dẫn.
Đội ngũ và máy móc hùng hậu của Piorneer
Đội ngũ và máy móc hùng hậu của Pioneer Natural Resources  
Công ty ước tính rằng với mức giá dầu khoảng 36 USD/thùng trong năm 2016, các giếng khoan ở Spraberry vẫn có thể kiếm được một tỷ lệ hoàn vốn nội bộ lên đến 30%

Như vậy vẫn còn khấm khá hơn chút so với lợi nhuận của EOG Resources có thể kiếm được từ nguồn hàng tồn kho, khi mà giá dầu khoảng 30 USD thì sẽ được khoảng 10%, còn muốn đạt đến 30% thì giá dầu phải về được mốc 40 USD.

Đối với Pioneer, đơn giản là nhờ vị trí khai thác của họ tốt hơn của những công ty khác, vì lượng dầu và khí bão hòa được tìm thấy lớn hơn nhiều so với các địa điểm khác, cho phép họ kiếm được lợi nhuận cao hơn ở mỗi giếng.

Một yếu tố to lớn khác để Pioneer Natural Resources có khả năng tiếp tục đầu tư trong bối cảnh đơn giản là họ có tiền để làm được như vậy.

Ngành công nghiệp dầu luôn có một câu nói cửa miệng là "phải mất tiền để kiếm được tiền", từ đó nó trở thành "tiêu chuẩn" để tồn tại và phát triển vì việc khai thác dầu và khí đốt thực sự rất tốn kém.

Đây là khoản chi phí đang được xem như một vấn đề đau đầu đối với hầu hết các nhà sản xuất dầu khí khác, bởi vì dòng tiền của họ đang cạn dần.

Trong thực tế, sau khi bán tài sản và vốn trong những tháng gần đây, Pioneer Natural Resources đã có khoảng 2,5 tỷ USD tiền mặt hoặc trong các ngân hàng và thậm chí còn nhiều hơn thế, đủ để trang trải khoản chi phí đầu tư 2 tỷ USD trong kế hoạch của công ty.

Nợ ít và tiền nhiều, công ty này thừa khả năng "linh hoạt" để đầu tư trong khi các đối thủ của mình thì phải khổ sở để tìm cách có thể cân bằng.

Hơn nữa, nhờ vào các loại bảo hiểm rủi ro, công ty này còn có thể có một khoản khoảng 1,3 tỷ USD trong dòng tiền hoạt động của năm nay với tình hình giá dầu như hiện tại.

Điều đó đặt công ty trong tư thế có đầy đủ tài chính đầy để lên kế hoạch đầu tư cho năm 2017 mà không cần phải tính tới việc khai thác các thị trường vốn.

Pioneer Natural Resources đã hơn được các công ty khác thứ nhất là nhờ vị trí khai thác "thiên thời địa lợi" để có thể tiếp tục khai thác khi giá dầu chỉ còn 30 USD/thùng. Thứ hai là nhờ nó họ có khả năng về tài chính, cân đối được nợ đọng và có thể linh hoạt tài chính để tiếp tục đầu tư với dòng tiền của mình.

Đó là lý do tại sao mà họ vẫn đang phát triển mạnh, trong khi các công ty dầu khí khác thì rơi vào trong tình cảnh hoạt động "vật vờ" chỉ để tiếp tục duy trì tồn tại.

Huyền Trân
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !