Bí quyết luộc gà cúng căng mướt, tạo dáng đẹp cho Tết Tân Sửu 2021

Góc của nàngThứ Hai, 08/02/2021 07:25:00 +07:00
(VTC News) -

Thật không dễ dàng để luộc được con gà cúng thật chuẩn với làn da bóng vàng, tạo dáng đẹp để đặt lên bàn thờ trong lễ tất niên, giao thừa... Tết Tân Sửu 2021.

Bí quyết luộc gà cúng đẹp nằm ở 3 khâu chính là chọn gà, mổ và tạo dáng gà, luộc gà.

Bí quyết chọn gà cúng

Đương nhiên bạn phải chọn gà trống, loại gà ta có trọng lượng sau mổ chừng 1,2-1,5kg. Không nên mua con gà quá to vì sẽ khó đẹp hơn khi bày mâm, thịt cũng dai hơn.

Chọn chú gà khỏe mạnh, trông nhanh nhẹn, lông mượt, mào đỏ tươi, da vàng, cặp chân nhỏ và nức nở. Con gà có đặc điểm này không chỉ chắc thịt mà còn có dáng đẹp hơn sau khi luộc và bày lên mâm. 

Gà mua về không nên thịt ngay, nên cởi dây trói chân, thả vào chuồng hoặc lồng để nó có thể đi lại trong nửa ngày hoặc chí ít là vài tiếng đồng hồ để máu lưu thông, tránh tình trạng gà luộc lên bị thâm đen phần chân do tụ máu chỗ bị trói.

Bí quyết luộc gà cúng căng mướt, tạo dáng đẹp cho Tết Tân Sửu 2021 - 1

 

Cách mổ và tạo dáng gà cúng

  • Với gà cúng, bạn không thể mổ phanh như để làm món rang, chiên hay luộc ăn bình thường. Nhất thiết phải mổ moi thì mới có thể tạo dáng đẹp, và tránh tình trạng co da. 
  • Cắt rời phần chân từ khuỷu để tránh tình trạng co da khi luộc gây nứt toác ở phần đùi.
  • Xát bột nghệ lên toàn bộ phần bề mặt con gà, để trong 5 phút rồi mới luộc để tạo màu vàng đẹp mắt.
  • Để tạo dáng gà chầu, bạn lấy dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét phần cánh về phía miệng thông qua hai đường này. Đây là khâu cần sự cẩn thận, khéo léo để cánh không bị cong, gãy mà vẫn hướng ra ngoài về phía miệng.
  • Nếu thích dáng gà bay, hãy bẻ nhẹ hai cánh gà về phía lưng, buộc cố định phần khớp xương của hai cánh lại với nhau (độ chặt vừa phải để tránh tạo vết hằn hoặc rách da sau khi luộc).

Bí quyết luộc gà cúng

Bí quyết luộc gà cúng căng mướt, tạo dáng đẹp cho Tết Tân Sửu 2021 - 2

Bí quyết luộc gà cúng không chỉ nằm ở khâu luộc mà còn ở khâu chọn gà, mổ và tạo dáng.

  • Đặt con gà vào nồi, phần bụng hướng xuống dưới, đổ ngập nước lạnh, đun với lửa lớn. Thêm vào vài lát gừng, ít hành khô đập dập, hành lá, ít muối và bột nêm... với mục đích khử mùi và tăng vị ngọt. 
  • Khi nước sôi, giảm lửa để tránh nứt da gà do nước sôi mạnh, đun thêm khoảng 7 phút (vớt hết bọt nếu có để da gà được sáng màu, bóng mướt)  rồi tắt bếp, đậy vung lại trong 15 phút nữa để gà tiếp tục chín tới mà không bị nứt da. Dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà vừa chín.
  • Vớt gà vào nồi nước lạnh cho nhanh nguội, giúp da giòn hơn. Khi gà nguội bớt, bạn phết bên ngoài da chút dầu ăn pha bột nghệ để có màu vàng bóng đẹp mắt.  
Minh Nhật
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp