Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bí quyết làm giàu nhờ kinh doanh thu mua nông sản

Doanh nghiệp tự giới thiệu Thứ Bảy, 05/06/2021 08:00:00 +07:00
(VTC News) -

Thu mua nông sản đang là mô hình được nhiều người quan tâm, để dễ dàng đạt được thành công, người kinh doanh cần chú trọng hơn các nguyên tắc cơ bản.

Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ nông sản của người nông dân và nhu cầu tiếp cận nông sản hiệu quả của các doanh nghiệp lớn trong chế biến và xuất khẩu, ngành kinh doanh thu mua nông sản đang nở rộ như một phương thức làm giàu mới. Tuy nhiên, để thực sự có thể thu lợi nhuận lớn, có rất nhiều điều kiện người kinh doanh cần phải đáp ứng.

Phù hợp với điều kiện địa phương

Bí quyết làm giàu nhờ kinh doanh thu mua nông sản - 1

Kinh doanh nông sản cần phù hợp với điều kiện hiện có tại địa phương.

Kinh doanh nông sản phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên, vì vậy việc đầu tiên cần cân nhắc chính là cơ sở thu mua nông sản nên đặt ở đâu. Để dễ tiếp cận với nguồn cung, các điểm thu mua thường được mở gần khu vực chuyên sản xuất như các khu vực tập trung nhiều nhà vườn, có đường giao thông thuận tiện cho việc thu mua và di chuyển. Ví dụ như mở đại lý thu mua cà phê ở gần các khu rẫy chuyên trồng cà phê, mở đại lý thu mua điều gần các khu vực người dân chuyên trồng điều... Nên chọn loại nông sản sẵn có, dồi dào ở địa phương, thay vì chạy theo những nhóm nông sản đang có giá nhưng không thuận lợi cho việc thu mua.

Chuẩn bị tốt nơi lưu trữ

Đặc tính chung của các loại nông sản là không thể trữ hàng quá lâu. Kể cả những nông sản có thời gian bảo quản lớn, có thể tích trữ như hồ tiêu, hạt điều cũng sẽ gặp rủi ro về hư hỏng, không đạt chất lượng đầu ra nếu phải trữ hàng quá lâu. Chính vì thế, việc chuẩn bị kho bãi lưu trữ là yếu tố vô cùng quan trọng, nên được chuẩn bị ngay từ đầu. 

Bí quyết làm giàu nhờ kinh doanh thu mua nông sản - 2

Nơi lưu trữ đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh thu mua nông sản.

Anh Đinh Xuân Hùng, chủ một cơ sở kinh doanh thu mua nông sản ở tỉnh Bình Phước chia sẻ: “Không ít trường hợp trữ tiêu chờ được giá rồi mới bán ra, tuy nhiên, do không đảm bảo được điều kiện bảo quản nên đến khi được giá thì sản phẩm đã không còn đạt tiêu chí xuất khẩu, toàn bộ hàng tấn tiêu phải bán lỗ. Bản thân tôi rất lưu tâm đến bài học kinh nghiệm này nên ngay từ bước khởi đầu, tôi đã tập trung đầu tư cho kho bãi. Sau khi đầu tư kho bãi, mới bắt đầu tiến hành thu mua để tránh ôm hàng tồn mà không bảo quản được tốt".

Đảm bảo về đầu ra cho nông sản

Đầu ra cũng là một yếu tố rất cần lưu ý của người kinh doanh thu mua nông sản. Nếu không tìm kiếm được đầu ra ổn định thì chưa nên bắt đầu thu mua. Cũng không nên “ôm hàng” đợi giá cao hay tìm kiếm đầu ra sau vì đây là việc làm nhiều rủi ro. Hai đầu ra cơ bản nhất của nông sản bao gồm: đầu ra trong nước, các công ty, nhà máy sản xuất các sản phẩm từ nông sản ở trong nước và đầu ra nước ngoài, những người sẽ thu mua nông sản tại Việt Nam sau đó đưa về nước để làm nguyên liệu sản xuất. Nếu tìm được đầu ra là các đối tác nước ngoài thì lợi nhuận thu về sẽ cao hơn. Đồng nghĩa với việc yêu cầu chất lượng sản phẩm nông sản phải khắt khe và đạt chuẩn.

Anh Đinh Xuân Hùng cũng cho biết, thu mua nông sản đòi hỏi người kinh doanh sự nhạy bén, luôn nắm bắt được tình hình thị trường và những biến động dù là nhỏ nhất của nền kinh tế. Chính vì vậy, ngoài ba điều kiện kể trên, việc tìm hiểu, chuẩn bị kỹ về mặt kiến thức, liên tục cập nhật thông tin cũng vô cùng quan trọng. Có như vậy, mới có thể kinh doanh thành công và tạo ra lợi nhuận lớn. 

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp