• Zalo

Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần chính phủ Nga của nữ sinh 9X

Du học Thứ Sáu, 19/03/2021 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Thu Hương (SN 1998) giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga sau khi xuất sắc vượt qua 2 vòng thi.

Những ngày đầu tháng 3, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Nguyễn Thu Hương, sinh viên chuyên ngành Du lịch, Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Petersburg (Nga) vẫn trong quá trình học online.

Tốt nghiệp trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), Hương tiếp tục theo học chuyên Nga tại Đại học Hà Nội. Học đại học 1 năm tại Việt Nam, với mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn và thử thách giới hạn của bản thân, Hương tham dự kỳ thi Olympic tiếng Nga do Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tổ chức và giành được học bổng.

Về kỳ thi Olympic tiếng Nga, Thu Hương đánh giá đây là kỳ thi khá khắc nghiệt. Đầu tiên, bạn phải đạt một số điểm trong top đầu của lớp (môn tiếng Nga) để được giáo viên chủ nhiệm chọn đi thi.

Cuộc thi sẽ có 2 vòng thi. Vòng 1 là bài thi gồm 3 kĩ năng: Nghe, đọc, viết. Vòng 2 là kỹ năng nói. Bạn cần vượt qua đủ số điểm điều kiện của vòng 1 mới được vào tiếp vòng 2.

Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần chính phủ Nga của nữ sinh 9X - 1

Nữ sinh 9X giành học bổng toàn phần chính phủ Nga.

Theo nữ sinh, đây là cuộc thi đòi hỏi một nền tảng tiếng Nga vững chắc và các kỹ năng nghe nói đọc viết đều phải được trau chuốt kỹ lưỡng vì ban giám khảo đa số là người Nga.

Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng là một phần, bạn cần một sự bình tĩnh và tự tin nhất định để có thể có một phong thái và tinh thần tốt. Học bổng của chính phủ Nga cấp cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên Bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập.

Chính phủ Liên bang Nga miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định. Trung bình một tháng sinh viên được trợ cấp sinh hoạt phí khoảng 9,7 triệu đồng/tháng.

Khi ứng viên đạt được học bổng này, Việt Nam sẽ cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

Về lý do theo học Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Petersburg, Hương cho hay, Saint là thành phố rất đẹp và mang đậm nét châu Âu. Đặc biệt, trường đại học này có bề dày lịch sử, nằm ở vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố, gần với những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Gần 3 năm sinh sống và học tập tại Nga là khoảng thời gian vô cùng quý giá với Thu Hương. Quốc gia này đã và đang phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Đặc biệt, người Nga khá thân thiện và không ngại giúp đỡ, vì vậy bạn có thể hỏi họ bất cứ khi nào gặp vấn đề.

Sau 3 năm học ở đây, tôi cảm thấy chương trình học được đổi mới và cập nhật rất nhiều. Việc học có thể sẽ hơi khó khăn đối với người nước ngoài lúc ban đầu do trở ngại về ngôn ngữ, nhưng mọi người hoàn toàn có thể thích nghi được. Nếu chăm chỉ và chủ động thì việc học sẽ không quá khó khăn”, Thu Hương cho hay.

Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần chính phủ Nga của nữ sinh 9X - 2

Cô bạn cho rằng để giành được học bổng không khó nhưng cần chiến lược thông minh.

Những ngày này, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên việc học tập của Thu Hương chuyển sang học online được gần 1 năm. Việc học online tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn và Hương có thể chủ động hơn trong việc học.

Tuy nhiên theo cô ở nhà quá lâu đôi khi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và việc không được tương tác trực tiếp với giáo viên thỉnh thoảng cũng gây ra một số bất lợi… Dù vậy, Hương tự tin sẽ giành được kết quả tốt.

Cô gái sinh năm 1998 cho rằng miễn là cố gắng hết sức, có niềm tin, không tự ti về năng lực của mình và luôn lạc quan dù ở những tình thế khó khăn, thì cuối cùng sẽ vượt qua và thành công.

Mộc Miên - Kim Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần chính phủ Nga của nữ sinh 9X" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp