Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa

Tư vấnThứ Hai, 15/06/2020 12:22:36 +07:00
(VTC News) -

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, uống nước đun sôi và hạn chế tiêu thụ đồ ăn bên ngoài là những cách để bảo vệ sức khỏe mùa mưa.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 1

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Vi trùng thường lây lan nhanh chóng trong những ngày mưa gió. Vì vậy, điều đầu tiên để giữ gìn sức khỏe là bạn cần rửa tay bằng xà phòng trước, sau khi ăn và lúc mới từ bên ngoài về. Việc này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm cúm và tiêu chảy.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 2

Làm sạch môi trường xung quanh: Trong những ngày mưa gió, sự tích tụ nước tù, đọng sẽ là môi trường lý tưởng để muỗi sinh sản và làm tăng nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Vì vậy, vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh nơi mình sống cũng là cách để bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 3

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C:Thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ớt xanh, dâu tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong ngày mưa gió. 

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 4

Hạn chế ăn bên ngoài: Những thực phẩm bày bán bên ngoài đường phố thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiêu thụ những thực phẩm này có thể khiến bạn dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, dịch tả hay thương hàn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần tránh ăn những thực phẩm này.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 5

Uống nước đun sôi: Trong mùa mưa, bạn và gia đình nên uống nước đun sôi để tiêu diệt mầm bệnh có trong nước. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước khi để quá 24h ngoài môi trường nhằm hạn chế nguy cơ các bệnh truyền nhiễm.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 6

Rửa rau, củ thật sạch: Trái cây hay rau củ thường chứa rất nhiều ấu trùng, bụi bẩn hay giun sán. Vì vậy, trước khi nấu hay chế biến, bạn cần rửa sạch rau quả để tránh nhiễm giun, sán.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 7

Quần áo, giày dép luôn khô ráo: Quần áo, giàu dép ẩm ướt là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được sử dụng quần áo, giày dép khi chúng chưa được sấy khô.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 8

Tập thể dục hàng ngày: Thói quen này giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện lưu thông máu, nâng cao tinh thần và hỗ trợ giảm cân dễ dàng hơn.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 9

Không ngồi điều hòa: Nếu bạn vừa dính nước mưa thì tuyệt đối không được ngồi phòng điều hòa ngay. Bởi điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ bị cảm lạnh, ho và sốt.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 10

Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Do vậy, vào những ngày mưa gió, bạn nên ngủ đủ giấc trong khoảng từ 7 – 8 giờ để bảo vệ sức khỏe.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - 11

Đừng chạm vào mặt khi tay bẩn: Bàn tay bạn chứa hàng ngàn con vi trùng. Khi chạm tay vào mặt, những vi trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi và miệng rồi gây bệnh. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo tay của mình luôn sạch sẽ trước khi đưa lên mặt để bảo vệ sức khỏe.

 

Phạm Quý(Nguồn: Boldsky)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp