Bí quyết Ấn Độ đưa người chết lâm sàng sống lại

Sức khỏeThứ Bảy, 10/06/2017 06:53:00 +07:00

Sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc vào não, các nhà khoa học Ấn Độ hy vọng có thể hồi sinh bệnh nhân chết lâm sàng.

Nhà chức trách Ấn Độ đã cho phép bác sĩ Himanshu Bansal cùng hai công ty công nghệ sinh học Revita Life Sciences và Bioquark thực hiện dự án ReAnima để hồi sinh người chết não vào tháng sau, theo Telegraph.

Trong dự án này, 20 ứng viên là các bệnh nhân đã được tuyên bố chết lâm sàng, chỉ còn duy trì sự sống bằng máy móc, được lựa chọn để tham gia thử nghiệm tại bệnh viện Anupam ở Rudrapur, Ấn Độ. Giai đoạn đầu tiên của cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng hồi sinh một số phần trong hệ thống thần kinh trung ương của người chết não.

Các máy chụp ảnh não sẽ tìm kiếm dấu hiệu sự hồi sinh ở các bệnh nhân chết não. Ảnh: Telegraph

Các máy chụp ảnh não sẽ tìm kiếm dấu hiệu sự hồi sinh ở các bệnh nhân chết não. (Ảnh: Telegraph)

Trong 6 tuần, tủy sống của bệnh nhân sẽ được bơm peptit hàng ngày và các tế bào gốc hai tuần một lần. Các biện pháp chiếu tia laser và kỹ thuật kích thích thần kinh cũng được sử dụng. Thiết bị chụp ảnh não sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự hồi sinh, đặc biệt ở phần tủy sống điều khiển các chức năng tự động như hô hấp và nhịp tim.

Các chuyên gia kỳ vọng thu được kết quả sau hai đến ba tháng đầu tiên. "Chúng tôi có tầm nhìn dài hạn là sự hồi phục hoàn toàn ở các bệnh nhân chết lâm sàng có thể xảy ra dù đó không phải là trọng tâm của nghiên cứu đầu tiên", tiến sĩ Ira Pastor, CEO Bioquark nói. 

Theo các nhà nghiên cứu, các tế bào cuống não người có thể xóa bộ nhớ và tái khởi động sự sống dựa trên các mô xung quanh, giống như khả năng mọc lại chi ở một số loài động vật. "Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này và là một bước tiến hướng tới đảo ngược cái chết trong thời đại của chúng ta", tiến sĩ Pastor nói. 

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một số thành công khi áp dụng công nghệ này với hai người chết não ở vùng Vịnh và châu Âu, dù bệnh nhân vẫn trong tình trạng ý thức tối thiểu. 

Nghiên cứu được kỳ vọng giúp phát triển liệu pháp để hồi sinh các bệnh nhân sống thực vật cũng như điều trị các căn bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Video: Bệnh nhân sống lại khi gia đình chuẩn bị lo hậu sự

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !