• Zalo

Bị quấy nhiễu, tàu hải quân lai dắt thành công tàu cá bị nạn về đảo Lý Sơn

Thời sự Thứ Năm, 28/05/2015 05:00:00 +07:00

Sáng 28/5, tàu HQ 629 của Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân đã lai dắt thành công tàu cá của ngư dân Bình Định cùng 5 ngư dân bị nạn trên biển về bờ

(VTC News) - Tàu HQ 629 của Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân đã lai dắt thành công tàu cá của ngư dân Bình Định cùng 5 ngư dân bị nạn tại ngư trường Hoàng Sa cập đảo Lý Sơn an toàn.

10h ngày 28/5, tàu HQ 629 đã lai dắt tàu cá BĐ 97150 TS, công suất 400 CV, do ngư dân Lê Bé, 41 tuổi (trú Hoài Hải, Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân cập đảo Lý Sơn.

Hoàng Sa, lai dắt tàu cá, bị nạn, cứu nạn, ngư dân, Lý Sơn
Sáng 28/5, tàu HQ 626 của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hai quân đã lai dắt thành công tàu cá BĐ 97150 TS bị nạn về đảo Lý Sơn an toàn 

Vừa cập bờ đảo Lý Sơn, ngư dân Lê Bé, thuyền trưởng tàu cá BĐ 97150 TS bàng hoàng kể lại, tàu của ông cùng 5 ngư dân rời cảng Quy Nhơn ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa vào sáng 8/5.

Khoảng 22h ngày 23/5, khi tàu đang thả lưới buông câu cách đảo Tri Tôn khoảng 3 hải lý về phía Nam thì máy phát điện và máy chính trên tàu đột nhiên bị hỏng, sau gần 3 ngày nỗ lực nhưng các lao động trên tàu cá không thể khắc phục, thuyền trưởng Bé đành thả tàu trôi dạt trên biển và liên lạc về đất liền đề nghị được ứng cứu.


Hoàng Sa, lai dắt tàu cá, bị nạn, cứu nạn, ngư dân, Lý Sơn
Niềm vui của ngư dân về bờ 

Đến 23h ngày 26/5, tàu HQ 629 đã tiếp cận được tàu gặp nạn và tổ chức lai dắt vào bờ.

“Nếu không được ứng cứu kịp thời, không biết tính mạng 5 anh em sẽ ra sao, bởi tàu cá có nguy cơ bị sóng biển nhấn chìm vì hệ thống bơm nước không hoạt động được”, thuyền trưởng Bé bộc bạch.


Thượng úy Tống Trần Thiện, thuyền trưởng tàu HQ 629 kể lại: “Ngay sau khi nhận được lệnh của Bộ tư lệnh, chúng tôi đã khẩn trương nhổ neo ra khơi để ứng cứu tàu cá bị nạn. Tuy nhiên, thời điểm này, thời tiết tại vùng biển Hoàng Sa có gió cấp 5, sóng to, gió lớn.

Ngoài ra, một số tàu nước ngoài liên tục có những hành vi quấy nhiễu, do đó việc cập mạn tàu cá cột dây neo để tiến hành lai dắt gặp không ít khó khăn, trong khi các ngư dân đi trên tàu cá đều mệt mỏi, kiệt sức vì tát nước không để tàu bị chìm”.


Hoàng Sa, lai dắt tàu cá, bị nạn, cứu nạn, ngư dân, Lý Sơn
Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân tặng quà động viên ngư dân bị nạn 

“Mặc cho tàu nước ngoài quấy nhiễu, tính mạng và tài sản của ngư dân là trên hết nên chúng tôi quyết tâm phải tiếp cận bằng được tàu cá để cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men cho ngư dân và tổ chức lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ”,  Thượng úy Thiện quả quyết.

Thượng tá Đặng Xuân Thành, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân cho biết, chúng tôi chỉ đạo anh em, dù khó khăn đến mấy cũng phải cứu được tàu cá của ngư dân, trách nhiệm của anh em là rất lớn.

Hoàng Sa, lai dắt tàu cá, bị nạn, cứu nạn, ngư dân, Lý Sơn
Cùng hy vọng chiếc tàu sẽ sớm vươn khơi trở lại 

Ngay sau khi tàu 629 lai dắt tàu cá bị nạn cập đảo Lý Sơn, lãnh đạo Bộ tư lệnh vùng 3 Hải quân, lãnh đạo huyện Lý Sơn và các ban ngành đoàn thể của huyện đã tổ chức, thăm hỏi các lao động đi trên tàu bị nạn, đồng thời biểu dương tinh thần và nỗ lực của lực lượng đi trên tàu 629.

Video: Tàu cá ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc tấn công


Bửu Lân - Mịnh Văn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị quấy nhiễu, tàu hải quân lai dắt thành công tàu cá bị nạn về đảo Lý Sơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin