• Zalo

Bị phạt triệu USD ở các nước, Grab được 'tuyên vô tội' tại Việt Nam

Kinh tế Thứ Tư, 19/06/2019 07:46:00 +07:00

Hội đồng Xử lý vụ cạnh tranh liên quan đến việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam vừa đưa ra quyết định cuối cùng, kết luận Grab không vi phạm pháp luật.

Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc đã hoàn thành phiên điều trần xử lý vụ việc.

Theo đó, phiên điều trần đã được mở vào ngày 11/6. Khi đó, Hội đồng đã nghiên cứu hồ sơ điều tra vụ việc cạnh tranh, tiến hành xác minh và lấy lời khai của các bên liên quan, ngoài ra còn tiến hành thảo luận phân tích về hành vi, xác định về thị trường liên quan và các chứng cứ chủ yếu.

Grab

Hội đồng Xử lý cạnh tranh quyết định Grab "vô tội" trong thương vụ mua lại Uber tại Việt Nam. Ảnh minh họa. 

Ngày 17/6, Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh đã công bố quyết định số 26 về việc xử lý vụ việc cạnh tranh này.

Nội dung quyết định là không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về việc áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục tác động hạn chế cạnh tranh đối với Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Nguyên nhân được Hội đồng đưa ra là việc mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa 2 doanh nghiệp này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

Hội đồng dẫn quy định tại khoản 3 Điều 17 Luật Cạnh tranh và Điều 34 Nghị định số 116/2005 ngày 15/9/2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Cạnh tranh.

Như vậy, theo quyết định này, Grab “vô tội” trong vụ việc mua lại Uber tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội đồng Cạnh tranh Quốc gia quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ký.

“Nếu trong thời hạn đó, quyết định của Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh không bị khiếu nại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phí xử lý vụ việc vào ngân sách Nhà nước”, thông báo nêu.

Cuối tháng 3/2018, Grab công bố mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á. Đổi lại, Uber được sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab. Một tháng sau, Cục Cạnh tranh phát đi thông báo quyết định tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh năm 2004 của thương vụ này.

Theo Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm 30-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo trước cho cơ quan cạnh tranh, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Singapore cũng điều tra vi phạm cạnh tranh giữa Grab và Uber vì thương vụ sáp nhập của 2 công ty này. Cuối tháng 9, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore phạt Grab và Uber tổng cộng 9,1 triệu USD, trong đó Uber bị phạt 4,6 triệu USD, Grab hơn 4,5 triệu USD.

Ngày 1/1/2019, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký quyết định về việc thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. 

Hội đồng được thành lập sau khi đơn vị này tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) và căn cứ Luật Cạnh tranh số 27/2004/QH11 cùng các nghị định hướng dẫn thi hành.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin